• Thứ Sáu, 19/03/2010 17:17 (GMT+7)

  Thư rác nhắm vào người dùng Facebook

  Bạch Đình Vinh
  Theo các nhà nghiên cứu bảo mật của McAfee, 400 triệu người sử dụng Facebook đã bị một cuộc tấn công thư rác (spam), có thể lây nhiễm malware cho máy tính của họ.

  Trong 2 ngày qua, hàng triệu thông điệp đã được gửi đi và bị McAfee phát hiện thông qua các khách hàng đang chạy phần mềm bảo mật của họ, ông Dave Marcus, giám đốc nghiên cứu bảo mật và truyền thông của McAfee cho biết. Theo ông Marcus, những thông điệp này cứ như được gửi đi từ Facebook với một địa chỉ trả lại có vẻ hợp pháp như "help@facebook.com", nhưng thực ra đã bị lừa đảo.

  Các thông điệp nói rằng, mật khẩu của người dùng Facebook đã được thiết lập lại (reset) và người sử dụng nên tải về tập tin đính kèm có chứa mật khẩu mới. Thông điệp viết bằng tiếng Anh rất đúng ngữ pháp. Tập tin đính kèm thật ra là một trojan, sẽ lây nhiễm cho máy tính mà không có bất kỳ dấu hiệu nào nhìn thấy được. Ông Marcus cho biết, thư rác chứa rất nhiều malware, bao gồm: chương trình đánh cắp mật khẩu, chương trình chống virus giả hoặc mã botnet.

  Không có website nào tự động đặt lại mật khẩu của một ai đó và gửi mật khẩu mới trong một e-mail, ông Marcus nói. Số người sử dụng nhiều của Facebook khiến mạng xã hội này trở thành mục tiêu hàng đầu cho những kẻ gửi thư rác (spammer) và tin tặc.

  Không rõ là bao nhiêu người vô tình có thể đã bị lừa bịp. Người ta tin rằng, thư rác đã được gửi đi từ các mạng botnet Cutwail và Rustock. Botnet là nhóm những máy tính bị tin tặc điều khiển, thường được sử dụng cho hoạt động có ác ý như gửi thư rác hoặc tiến hành tấn công từ-chối-dịch-vụ.

  Nguồn: IDG News Service, 18/3/2010