• Thứ Sáu, 19/03/2010 18:13 (GMT+7)

  Intel tung ra SSD loại phổ thông

  Như Dũng
  Intel đã xuất xưởng đĩa rắn SSD cho nhu cầu đại chúng.

  Sản phẩm của Intel đánh dấu thời kỳ mới trong sử dụng thiết bị lưu trữ.
  Sau khi ổ đĩa cứng trạng thái rắn (SSD) có giá thấp hơn 100 đô la Mỹ (100 USD, ~ 1,9 triệu đồng) xuất hiện lần đầu trên thị trường do OCZ Technology Group bán ra, Intel bắt đầu cung cấp cho thị trường thiết bị giá 125 USD (~2,4 triệu đồng) là X25-V (Value SATA SSD).

  Intel hy vọng thiết bị lưu trữ mới sẽ được cho là phù hợp về giá với số đông người dùng cho dù tính theo GB thì giá của nó không khác của ổ đĩa Flash dung lượng cao hơn. Cả ổ đĩa X25-V rẻ hơn vì lưu được ít hơn với tốc độ chậm hơn. Các nhà phân tích cho rằng nhờ có sự xuất hiện ổ đĩa SSD giá dưới 100 USD, có thể sẽ bắt đầu xuất hiện nhu cầu với bộ nhớ không lệ thuộc vào điện năng (năm rồi thị trường này hầu như không thay đổi).

  “Tôi cảm giác người tiêu dùng thích thú sản phẩm này còn các nhà sản xuất thiết bị thì chỉ quan tâm có mức độ” - Michael Young, nhà phân tích của iSuppli nói.

  X25-V là đĩa rắn SSD dung lượng 40GB, thiết kế dưới dạng ổ đĩa cứng 2,5". Intel đề xuất sử dụng cho việc lưu trữ ở mức cơ bản cho Netbook hoặc là đĩa lưu trữ bổ sung cho máy tính để bàn, trong đó nó có thể được dùng cho mục đích tăng tốc hệ thống và ứng dụng.

  Mới đây, OCZ Technology xuất xưởng đĩa SSD Onyx với thiết kế SATA II hoàn toàn dễ dàng tiếp cận. Dung lượng của nó 32GB. Giống những đĩa rắn khác, nó dựa trên cấu trúc nhiều lớp của bộ nhớ flash NAND. Tốc độ đọc mà nó cho phép đạt 125MB/s, tốc độ ghi liên tục 70MB/s. Điểm đặc biệc của SSD là dung lượng càng lớn thì tốc độ (năng suất) càng cao. Điều này có được nhờ trong SSD sử dụng vài kênh vào/ra song song liên kết thiết bị điều khiển ổ đĩa với vi mạch bộ nhớ. Thường thì vi mạch càng lớn thì các kênh càng lớn.

  Theo Young, SSD dung lượng 64GB thường có kiến trúc 8 kênh. Đĩa rắn RealSSD C300 của Micron có dung lượng 256GB có số kênh lớn nhất trong dòng đĩa SSD phổ thông là 16. Trước X25-V, Intel đã cung cấp đĩa SSD X25-E (dùng cho các trung tâm dữ liệu) và X18-M, X25-M cho MTXT và Netbook. Những đĩa này có thiết kế tương ứng là 1,8" và 2,5". X25-M có kiến trúc 10 kênh, được đề xuất cho các mẫu dung lượng 80GB và 160GB; tốc độ đọc 250MB/s, ghi 100MB/s. Trên Internet, X25-M được bán giá gần 230 USD (~4,423 triệu đồng).

  Còn X25-V chỉ có 5 kênh vào/ra song song trên 10 vi mạch bộ nhớ flash NAND dung lượng 4GB. Tốc độ đọc và ghi của nó lần lượt là 170MB/s và 35MB/s. Với những gói tin 4KB sắp xếp tuỳ ý, nó thực hiện được 25.000 lượt đọc vào/ra trong một giây còn khi ghi thì thấp hơn thế mươi lần. Intel cũng cho biết, thời gian tồn tại đến khi hỏng của X25-V là 1,2 triệu giờ (~136,9 năm).

  “Với sự xuất hiện của sản phẩm SSD mới phù hợp với đa số người tiêu dùng về giá, đĩa rắn giờ này đã có thể sử dụng cho cả máy tính để bàn phổ thông để tăng tốc lưu trữ”, Young khẳng định.

  Từ khóa: Intel, ssd
  Nguồn: Computer World