• Thứ Sáu, 19/03/2010 18:25 (GMT+7)

  Steve Ballmer khen Nga vì sáng kiến thẻ y tế điện tử

  Như Dũng
  Ông Steve Ballmer, Tổng giám đốc điều hành của Microsoft đã bày tỏ sự khen ngợi sáng kiến của Nga về ứng dụng thẻ y tế điện tử.

  Ông Steve Ballmer.
  Hội nghị lần thứ 2 “Chăm sóc sức khoẻ trong thế kỷ XXI” do Microsoft Nga tổ chức tại Moskva đã thu được 150 thành viên tham gia. Trong số họ có những lãnh đạo cơ quan liên bang, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước Nga về y tế tại các địa phương và các chuyên gia hàng đầu của các cơ sở y tế Nga. Hội nghị đã chia thành hai chuyên đề Tin học hoá các cơ quan quản lý y tế và Tự động hoá các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng nền tảng của Microsoft.

  Ông Steve Ballmer chào mừng qua video, nói: “Công tác chăm sóc sức khoẻ sẽ hiệu quả hơn và hướng đến nhu cầu của bệnh nhân/khách hàng nếu họ nắm được đầy đủ thông tin bệnh lý còn thầy thuốc có thể nhận được tại chỗ bức tranh hoàn hảo về tình trạng sức khoẻ của họ. Nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho Microsoft và các đối tác là thiết lập giải pháp nâng cao mức độ phục vụ; nâng cao chất lượng cứu trợ bệnh nhân mãn tính và nâng cao hiệu quả hệ thống chăm sóc sức khoẻ nói chung. Phương pháp tốt nhất để đưa những tham vọng này vào cuộc sống là thiết lập nền tảng cho phép các cơ sở y tế nhanh chóng triển khai các giải pháp cho những nhu cầu cụ thể của mình, thống nhất tích hợp những công nghệ và sản phẩm quen thuộc của họ”.

  Ông Ballmer dẫn ví dụ về hệ thống thông tin y tế “Medialog” do Công ty “Post Modern Technologie” phát triển trên nền Microsoft SQL Server đã ứng dụng ở 250 cơ sở y tế Nga, phục vụ cho tổng cộng 36 triệu lượt bệnh nhân mỗi năm. Microsoft cũng giới thiệu nhiều giải pháp khác trong khuôn khổ triển lãm song hành sự kiện đã nêu. Không chỉ có các hệ thống thông tin y tế, các thẻ xã hội, công nghệ để thực hành chăm sóc bệnh nhân/khách hàng trực tuyến, các giải pháp y tế di động cũng như các giải pháp phân tích kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ đã được giới thiệu.

  "Quan liêu, mệnh lệnh" là một trong những đặc tính quan trọng của hệ thống y tế Nga: Theo truyền thống, thông tin truyền tự động từ trên xuống. Tuy nhiên, phải sao cho có đồng thời cả các luồng thông tin từ dưới lên. Theo Cục trưởng Cục Tin học Bộ Y tế - Lao động và Phát triển Liên bang Nga Oleg Simakov, hiện vấn đề tối quan trọng là mở rộng nền tảng của các cơ sở y tế đã sẵn sàng chuyển lên công nghệ mới. Cái khó của cuộc chuyển đổi nằm ở chỗ Quỹ bảo hiểm y tế bắt buộc ngay từ hôm nay đang thu thập thông tin điện tử từ hơn 90% cơ sở y tế và trong những việc cần làm ngay đang có nhiệm vụ đưa CNTT đến từng vị trí làm việc của thầy thuốc, giải phóng các cơ sở chữa bệnh khỏi quá trình tạo báo cáo, làm những công việc trùng lắp như vừa vào sổ sách vừa nhập liệu. Vật cản lớn nhất cho việc giải quyết nhiệm vụ này theo ông Simakov chính là các chuẩn mực đã quá lạc hậu.

  Nguồn: Computer World Nga, 16/3/2010.