• Thứ Sáu, 19/03/2010 23:19 (GMT+7)

  Dự án trình điều khiển đồ họa 3D cho Google Chrome

  Huy Thắng
  Google vừa tung ra dự án cho trình duyệt Chrome, cho phép trình duyệt này trình chiếu nhiều thể loại nội dung đồ họa 3D mà không cần tải thêm trình điều khiển.

  Dự án nguồn mở này có tên là ANGLE (Almost Native Graphics Layer Engine), cho phép trình duyệt mã nguồn mở Chromium chạy các nội dung WebGL trên máy tính HĐH Windows, theo Giám đốc sản xuất của Google, Henry Bridge, đã viết trên blog Chromium.

  WebGL (Web Graphics Library) vẫn là chuẩn Web đang được phát triển, để truy xuất các phần cứng đồ họa 3D cấp thấp dựa trên giao diện lập trình ứng dụng API (application programming interface) OpenGL ES 2.0, có thể được hiện thực trực tiếp trong một trình duyệt mà không cần plugin. Nhưng trong khi WebGL được hiện thực trong nhiều trình duyệt khác nhau, thì hiện chuẩn này vẫn phụ thuộc vào các trình điều khiển OpenGL. OpenGL là một giao diện API hỗ trợ quá trình kết xuất đồ họa 2D và 3D, được sử dụng trong các HĐH Windows, Linux và Mac OS X.

  Một giao diện đồ họa API cạnh tranh là Direct3D của Microsoft, một phần của công nghệ đồ họa DirectX của hãng này. Theo một bài blog trên trang web hãng Wolfire Games (một hãng vẫn còn sử dụng OpenGL trong game của họ), thì công nghệ DirectX của Microsoft đã trở nên thống trị trong các máy tính chơi game, và OpenGL hầu như đã biến mất.

  Ông Bridge cho biết, nhiều máy tính chạy Windows không thể kết xuất các nội dung WebGL vì không cài đặt các trình điều khiển OpenGL, thậm chí khi máy tính đó trang bị phần cứng đồ họa rất mạnh. Tuy nhiên, các máy tính chạy Mac OS X hay Linux thì không bị vấn đề này vì các HĐH này dùng OpenGL làm API 3D chính.

  ANGLE sẽ cho phép người dùng Windows chạy các nội dung WebGL mà không cần phải tìm và cài đặt trình điều khiển mới cho hệ thống của họ. Bởi vì ANGLE nhằm vào việc sử dụng hầu hết API OpenGL ES 2.0, nó có thể giúp các nhà phát triển làm việc trên các thiết bị nhúng hay di động.

  Ông Bridge đã viết, ANGLE sẽ làm đơn giản hơn khi tạo nguyên mẫu cho các ứng dụng này trên Windows, và cũng cho phép các nhà phát triển những lựa chọn mới để triển khai các phiên bản mã trên máy tính để bàn.

  ANGLE sẽ ra mắt dưới dạng bản quyền BSD, và dự án này hiện có trên trang web của Google.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: IDG News Service