• Thứ Hai, 22/03/2010 16:07 (GMT+7)

  Windows Phone 7: Tạm biệt tính năng cắt dán

  Hoa Thiếu Ca
  Tại hội thảo MX10 hôm 18/3/2010, Microsoft tiết lộ HĐH cho di động Windows Phone 7 sẽ không có clipboard cắt dán nội dung. LG là hãng di động đầu tiên tiết lộ sản phẩm chạy Windows Phone 7.

  Tại hội thảo MX10 dành cho các nhà phát triển web, Microsoft cho biết tính năng cắt dán nội dung vào clipboard truyền thống sẽ không tiếp tục được cung cấp trong hệ điều hành Windows Phone 7 sắp tới. 

  "Windows Phone 7 trước tiên sẽ không cung cấp tính năng cắt dán, thay vào đó chúng tôi cố gắng giải quyết hầu hết nhu cầu cắt dán thông dụng thông qua các tác vụ 1 chạm", ông Casey McGee, Giám đốc tiếp thị cao cấp phụ trách nhóm kinh doanh giải pháp truyền thông di động tại Microsoft cho biết. "Ví dụ, người dùng thường muốn tạo ra một địa chỉ và hiển thị địa chỉ này trên một bản đồ, đánh dấu một đoạn nội dung trên trình duyệt, và thực hiện 1 tìm kiếm hay sao chép một số điện thoại để thực hiện cuộc gọi. Thay vì phải thủ công cắt dán trong các trường hợp này, chúng tôi nhận biết những tình huống/nhu cầu này một cách tự động và làm cho chúng thực thi chỉ với một thao tác chạm tay lên màn hình. Trong các thử nghiệm gần đây, nhiều người dùng đã tỏ ra hài lòng với các nỗ lực kể trên, tuy nhiên chúng tôi luôn lắng nghe mọi phản hồi và sẽ tiếp tục cải thiện các tính năng này cùng thời gian", Casey nhấn mạnh.

  Dù vậy, Casey cũng lưu ý rằng các lập trình viên cũng như các nhà phát triển có thể thoải mái trang bị tính năng cắt dán cho các ứng dụng của mình. Tuy nhiên, Casey không đề cập gì đến sự liên quan của việc thiếu tính năng cắt dán ở mức HĐH trên các ứng dụng được lên kế hoạch sẽ xuất hiện trên Windows Phone như Microsoft Office.

  Nỗ lực này của Microsoft gần như tương tự công nghệ Data Detectors mà Apple từng có thời sử dụng trên HĐH Mac OS X, qua đó cho phép các ứng dụng dựa vào một dịch vụ/tính năng ở mức HĐH để nhận diện các nội dung văn bản thông dụng như số điện thoại và địa chỉ, sau đó tự động đánh dấu chúng vì thế nếu được người dùng nhấn hay nhịp tay lên thì một trình đơn ngữ cảnh sẽ ngay lập tức xuất hiện, như tính năng Add to Address Book hay Display on Map.

  iPhone cũng có công nghệ tương tự, tuy nhiên tính năng này chưa thực sự làm hài lòng đông đảo người dùng iPhone. Hai phiên bản đầu tiên của HĐH iPhone thiếu khả năng cắt dán ở cấp HĐH và việc này rõ ràng làm sửng sốt tín đồ iPhone. Trong khi đó, các ứng dụng của hãng thứ 3 viết cho nền tảng này vẫn có thể cung cấp tính năng cắt dán thông qua clipboard riêng và khả năng cắt dán liên thông giữa các ứng dụng. Cuối cùng, phiên bản iPhone 3.0 phát hành tháng 7/2009 cũng đã bổ sung tính năng cắt dán ở mức HĐH , cho phép cắt (hay chép) và dán nội dung xuyên HĐH (giữa các ứng dụng với nhau).

  LG là hãng sản xuất đầu tiên công bố sản phẩm chạy Windows Phone 7, và dự kiến sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 9.

  Nguồn: Techworld, 22/3/2010