• Thứ Tư, 24/03/2010 17:01 (GMT+7)

  Xerox nghiên cứu công nghệ cho thị trường Ấn Độ

  Huy Thắng
  Xerox trụ sở ở Chennai, miền Nam Ấn Độ, đang khảo sát phương án chuyển giao phần mềm cho các cửa hiệu in ấn làm dịch vụ tài liệu giá rẻ theo mô hình điện toán mây.

  Các cửa hiệu in nhỏ ở Ấn Độ và các thị trường mới nổi khác thường không có khả năng mua phần mềm cần thiết cho dịch vụ in ấn và thiết kế. Các nhà nghiên cứu của hãng Xerox ở Chennai, miền Nam Ấn Độ, đang khảo sát phương án chuyển giao phần mềm cho các doanh nghiệp này làm dịch vụ tài liệu giá rẻ theo mô hình điện toán mây.

  Theo bà Meera Sampath, Giám đốc Xerox India Innovation Hub (mới được chính thức khánh thành tuần rồi), trung tâm này cũng đang nghiên cứu sử dụng ĐTDĐ để quản lý tài liệu.

  Bà cho biết thêm, ở vùng nông thôn, người ta có thể gửi thông tin và truy cập tài liệu bằng ĐTDĐ mà không cần phải đến các tiệm Internet xa xôi để cập nhật thông tin.

  Các thị trường mới nổi thường có các đặc điểm chủ yếu: băng thông ở vùng nông thôn không cao, dịch vụ phải được cung cấp bằng nhiều thứ tiếng, và ĐTDĐ được sử dụng phổ biến. Một vài công nghệ được phát triển ở Ấn Độ cũng có thể dùng được cho các thị trường mới nổi khác.

  Ngoài phát triển công nghệ để đáp ứng yêu cầu đặc thù của các thị trường mới nổi, các nhà nghiên cứu của Xerox cũng nghiên cứu bổ sung thay đổi một vài công nghệ cho các thị trường phát triển và đem sử dụng cho thị trường mới nổi. Thí dụ, công nghệ quản lý tài liệu sẽ thích hợp cho các ứng dụng quản lý chính phủ điện tử ở Ấn Độ. Công nghệ đa ngôn ngữ cũng thích hợp cho thị trường này.

  Lãnh đạo CNTT của Xerox, Sophie Vanderbroek cho biết, cuộc nghiên cứu này chỉ mới ở giai đoạn đầu và chưa chắc là công ty sẽ cho ra kết quả sản phẩm hay dịch vụ. Cách đây một năm, Chennai bắt đầu được xem là trung tâm cải tiến và Xerox bước đầu đã tập trung tìm đúng đối tác để hợp tác nghiên cứu và chọn dự án.

  Tuần trước, Xerox cũng cho biết họ đang hợp tác với Viện Khoa học ở Bangalore (Ấn Độ) trong một dự án kết hợp nguyên tắc học và chơi game bằng máy, nhằm cải thiện hiệu suất thị trường dịch vụ trực tuyến.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: IDG News Service