• Thứ Ba, 23/03/2010 08:57 (GMT+7)

  IBM giúp TP.HCM xây dựng thành phố thông minh hơn

  NND
  Ngày 22/3/2010, từ Hà Nội, IBM công bố đã kết thúc thành công dự án giúp quy hoạch phát triển thành phố lần đầu tiên của đoàn chuyên gia tư vấn tình nguyện IBM.

  Kẹt xe là một trong những vấn đề lớn nhất màTP.HCM đang phải đối mặt.
  Đoàn chuyên gia tư vấn tình nguyện IBM đến Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tình nguyện viên IBM (CSC). Đoàn đã đến TP.HCM từ cuối tháng 2/2010, giúp lãnh đạo TP.HCM xây dựng lộ trình phát triển để trở thành một thành phố thông minh hơn và phát triển bền vững hơn vào năm 2020. Đoàn cũng đã tư vấn miễn phí về mặt chiến lược và giải pháp kỹ thuật cho một số sở ngành TP.HCM trong 3 tuần, khuyến nghị TP.HCM xây dựng các hệ thống thông minh hơn cho một số lĩnh vực then chốt như GTVT, VSATTP, quản lý nước sạch, CPĐT và KHCN.

  Đến từ Canada, Ấn Độ, Anh và Mỹ, 6 chuyên gia tư vấn hàng đầu của IBM trong các lĩnh vực nghiên cứu, phần mềm, dịch vụ kinh doanh toàn cầu, kinh doanh và phân phối đã làm việc tại TP.HCM với một số sở ban ngành. Đoàn chuyên gia đã tư vấn cho lãnh đạo TP.HCM những công cụ giúp đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững, trong đó có quy hoạch chuỗi cung ứng thực phẩm vào và ra TP.HCM, đồng thời xác định các quy trình và công nghệ mới giúp tăng cường truy suất nguồn gốc thực phẩm và xây dựng năng lực phản ứng nhanh. Đoàn chuyên gia cũng phân tích hệ thống giao thông, đề xuất các hướng kết nối dữ liệu giao thông nhằm giảm tình trạng ùn tắc và tăng cường khả năng sử dụng các phương tiện công cộng, nhờ đó giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ, khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu và cải thiện trải nghiệm tham gia giao thông của người dân.

  “Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, chúng tôi xin chân thành cảm ơn nhóm tình nguyện viên IBM đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện những nghiên cứu và đánh giá này", TS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM bày tỏ. “Các chuyên gia tình nguyện cũng đưa ra một bản kiến nghị rất chi tiết và có giá trị đối với thành phố, không những giúp định hướng TP.HCM trở thành một thành phố thông minh hơn mà còn phù hợp với kế hoạch phát triển của thành phố trong 10 năm tới”.

  Hoạt động của đoàn chuyên gia tình nguyện IBM tại TP.HCM nằm trong khuôn khổ Chương trình Tình nguyện viên IBM (CSC). Theo đó, IBM cử các chuyên gia tư vấn xuất sắc nhất, có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu trong các lĩnh vực công nghệ, tư vấn, nghiên cứu, marketing và tài chính đến làm việc với các đối tác cấp thành phố tại các quốc gia đang phát triển trong vòng 1 tháng để thực hiện các dự án giúp thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội thông qua việc kết hợp công nghệ và các hoạt động kinh tế. Đoàn chuyên gia tình nguyện, sau đó, sẽ gửi một bản báo cáo chi tiết với những phân tích và kiến nghị cụ thể tới các chính quyền thành phố, trong đó có xây dựng tầm nhìn "Thành phố Thông minh hơn" với một lộ trình có thể thực hiện được ngay.

  Đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thế giới, các thành phố lớn tại những nước đang phát triển đồng thời cũng đang phải đối mặt với những nhu cầu lớn chưa từng thấy trong các lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, kiểm soát thực phẩm, giáo dục, nước sạch hay an ninh công cộng. Ước tính đến năm 2050, khoảng 70% dân số thế giới sẽ sống tại các thành phố và đô thị lớn. Các đoàn chuyên gia tình nguyện của IBM sẽ cộng tác với các lãnh đạo thành phố, chương trình phát triển kinh tế, giám hiệu các trường, lãnh đạo sở công an và các lãnh đạo dân sự của những thành phố này để cùng xây dựng một lộ trình phát triển bền vững. Các chuyên gia sẽ đề xuất chiến lược, so sánh các hệ thống dịch vụ của những thành phố này với các thành phố đang phát triển khác, tìm ra những cách thức và cơ hội tốt nhất trong ứng dụng công nghệ thông minh, giúp biến các hệ thống công cộng của những thành phố này trở nên thông minh hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn.

  "TP.HCM đang có cơ hội xây dựng một hệ thống quản lý đô thị toàn diện trên nền tảng CNTT, giúp bắt kịp và vượt qua với các thành phố lân cận khác và trở thành một thành phố thực sự thông minh. Sau một thời gian phối hợp chặt chẽ với TP.HCM, chúng tôi đã có thể xác định được những giải pháp khả thi, mang lại lợi ích đồng thời cho cả cộng đồng và môi trường”, TS Guruduth Banavar, một thành viên của đoàn chuyên gia tình nguyện, đồng thời cũng là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Công nghệ phụ trách Khu vực Công, IBM Toàn cầu, chia sẻ.

  Tới đây, đoàn chuyên gia tình nguyện kế tiếp của IBM sẽ tiếp tục đến Katowice của Ba Lan, cũng giống như TP.HCM, đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng và mong muốn tìm kiếm cơ hội trở thành một thành phố thông minh hơn trong tương lai.

  Nguồn: IBM Việt Nam