• Thứ Năm, 25/03/2010 09:54 (GMT+7)

  Mozilla mở rộng công cụ bảo mật cho IE, Safari, Chrome và Opera

  Bạch Đình Vinh
  Mozilla đang chuẩn bị công cụ để người dùng các trình duyệt đối thủ (bao gồm IE, Chrome, Safari, Opera) có thể dùng và biết được, liệu những add-on quan trọng có là mới nhất hay không.

  Theo một lịch trình được công bố trước đó, giữa ngày 23/3/2010, Mozilla đã đưa ra công cụ trên nền web có chức năng hoạt động chéo trình duyệt. Công cụ này (chính là cơ chế kiểm tra nhúng trong Firefox 3.6) cho phép người dùng Chrome 4, Opera 10.5, Safari 4 kiểm tra xem các plug-in (chẳng hạn như Adobe Flash và Apple QuickTime) có lỗi thời hay không. Những plug-in này thường là mục tiêu tấn công của tin tặc. Hỗ trợ cho IE bị giới hạn trong IE7, IE8 và chỉ kiểm tra được một số lượng plug-in nhỏ hơn các trình duyệt khác.

  Những plug-in lỗi thời được gắn thẻ có nhãn "Update" để đánh dấu là chúng có tiềm năng dễ bị tổn thương, trong khi các plug-in khác được đánh dấu là "Up to Date" hoặc nếu vẫn chưa biết tình trạng của chúng thì sẽ được đánh dấu là "Research". Phiên bản cuối cùng của công cụ sẽ bao gồm cả các thẻ "Maybe Outdated" và "Maybe Vulnerable".

  Công cụ này được Mozilla đưa ra từ năm 2009, đầu tiên chỉ kiểm tra được add-on Adobe Flash. Sau đó, Mozilla đã thêm nhiều plug-in Firefox khác vào danh sách, và tích hợp công cụ vào Firefox 3.6 - phiên được trình làng hồi tháng 1/2010.

  Ý tưởng đằng sau công cụ là giúp cho người dùng biết được, plug-in nào có thể dễ bị tấn công do chúng chưa được vá. Công cụ này hoạt động bằng cách ping đến các máy chủ của Mozilla, so sánh những phiên bản plug-in tìm thấy trên máy tính của người dùng với con số của phiên bản mới nhất. Liên kết đến những plug-in bị đánh dấu "Update" sẽ dẫn người dùng đến trang download plug-in thích hợp của nhà sản xuất, nơi người dùng có thể tải về phiên bản hiện tại.

  Trang kiểm tra plug-in có trên website của Mozilla.

  Từ khóa: Chrome, Firefox, IE, Mozilla, Opera, Safari
  Nguồn: Computerworld, 23/3/2010