• Thứ Năm, 25/03/2010 22:53 (GMT+7)

  Tin vui cho Opera Mini trên iPhone

  Hoa Thiếu Ca
  Opera cho biết hãng này nhiều khả năng sẽ nhận được sự đồng ý từ Apple để trình duyệt Opera Mini dành cho iPhone xuất hiện trên App Store.

  Hôm 24/3/2010, trên trang blog của hãng, Opera cho biết đã đăng ký để trình duyệt di động Opera Mini dành cho iPhone xuất hiện trên Apple App Store, đồng thời vị đồng sáng lập Opera - ông Jon Von Tetzchner - còn khẳng định App chắc chắn sẽ cấp giấy thông hành cho trình duyệt kể trên. Nếu Apple cho phép Opera Mini chính thức có mặt trên iPhone (thông qua cách tải về từ App Store) thì Opera có thể cung cấp phần mềm này từ 3/4 sắp tới, cùng thời điểm với phiên bản dành cho iPad.

  "Lúc này, quả bóng đang trong phần sân của chúng ta", Jon Von Tetzchner khẳng định, "Nó (Opera Mini) không vi phạm đến iPhone SDK, và thực tế là Apple cũng đã chấp nhận nhiều trình duyệt khác. Sẽ thật bất ngờ nếu Apple từ chối nó".

  Hành động này của Opera đã được nhiều người dùng dự đoán từ tháng trước khi hãng này trình diễn trình duyệt Opera Mini dành cho iPhone trước các đối tác và báo giới tại triển lãm Mobile World Congress ở Barcelona (Tây Ban Nha). Theo Von Tetzchner, Opera Mini không hề xem Safari là đối thủ, dù rằng nhiều lần ông này cho rằng Opera Mini có khả năng dựng trang web nhanh hơn 6 lần so với Safari. Cũng theo Opera, để đạt được tốc độ trên, Opera Mini phải nén dữ liệu đến 99% trước khi yêu cầu trình duyệt hiển thị trang web trên thiết bị di động.

  Trước đây, Apple từng vài lần từ chối các ứng dụng xin phép được xuất hiện trên App Store để từ đó có thể được cài lên iPhone của người dùng bởi lý do các ứng dụng này cung cấp trùng những tính năng đã có trên iPhone. Ở góc độ người dùng, theo Von Tetzchner, vấn đề cần quan tâm không phải là Safari hay Opera Mini tốt hơn, mà cái người dùng cần tự hỏi mình "liệu bạn có thể sử dụng nhiều trình duyệt hay không?".

  Nguồn: Techworld, 24/3/2010