• Thứ Sáu, 26/03/2010 15:50 (GMT+7)

  GMail tăng cường bảo mật

  Anh Khoa
  Google vừa ra mắt một tính năng mới trong Gmail để cảnh báo người dùng khi hệ thống phát hiện sự bất thường trong tài khoản người dùng.

  Giữa tuần qua, Google chính thức cung cấp một tính năng mới trong dịch vụ thư điện tử Gmail, có khả năng cảnh báo người dùng về những hành vi đáng ngờ của chính tài khoản người dùng đó. Trước đây, Google đã áp dụng hình thức hiển thị thời gian hoạt động cuối cùng của tài khoản và thông tin cảnh báo khi tài khoản được truy xuất từ một địa điểm khác ở bên dưới hộp thư đến (xem hình bên dưới). Tuy nhiên, theo ông Will Cathcart, một phụ trách sản phẩm tại Gmail, người dùng ít khi kiểm tra thông tin này.

  Vì thế, Google quyết định tiến xa một bước là hiển thị các cảnh báo này trong một banner lớn với đầy đủ thông tin về địa điểm nơi tài khoản của người dùng bị truy xuất bất hợp pháp hay đáng ngờ. Ví dụ, nếu một người dùng luôn có thói quen kiểm tra hộp thư khi đang ở "quê nhà" thì khi đột nhiên có thông báo ghi nhận một truy xuất từ quốc gia khác, chắc chắn có nhiều nghi vấn. Ngoài ra, cũng theo Google, nếu hệ thống phát hiện 1 địa chỉ IP nhất định đang cố gắng truy xuất nhiều tải khoản GMail và sau đó thay đổi mật khẩu, hệ thống cũng sẽ phát đi thông tin cảnh báo cho các tài khoản đang bị xâm hại.

  Sau khi nhận được cảnh báo, người dùng có thể nhấn vào liên kết "Details" để biết được nhiều thông tin hơn, như nơi truy xuất mới nhất. Trong trường hợp, trong khi vẫn còn quyền quản lý tài khoản, người dùng tốt hơn hết là nên nhanh chóng thay đổi mật khẩu đăng nhập.

  Tham khảo thêm thông tin về tính năng này tại http://gmailblog.blogspot.com/2010/03/detecting-suspicious-account-activity.html

  Từ khóa: Anh Khoa, GMail
  Nguồn: Google