• Thứ Sáu, 26/03/2010 16:57 (GMT+7)

  Dự báo của Oracle hứa hẹn sự hồi phục về kinh tế

  Hoa Thiếu Ca
  Oracle dự báo doanh thu của phần mềm bản quyền mới sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ giữa năm 2008, và điều này hứa hẹn sự phục hồi của nền kinh tế tại Mỹ.

  Hôm 26/3/2010, Tạp chí BusinessWeek dẫn lời hãng tin Bloomberg về bản dự báo doanh thu phần mềm bản quyền mới vừa được công bố gần đây. Theo đó, Oracle dự báo doanh thu phần mềm bản quyền mới sẽ tăng từ 3% lên 13%, đạt mức 3,1 tỷ đô la Mỹ - năm 2009 là 2,83 tỷ đô la Mỹ. Trao đổi với phân tích viên Sarah Fria tại Goldman Sachs Group, đại diện Oracle cho rằng doanh thu từ việc bán bản quyền phần mềm mới chính là dấu hiệu cho thấy sự phát triển trong tương lai khi mà hầu hết khách hàng của Oracle thực chất là mua các hợp đồng bảo trì.

  Larry Ellison - CEO của Oracle đã có nhiều quyết định sáp nhập mang tính chiến lược để hãng này đủ sức cạnh tranh trên thị trường.
  Dự báo của Oracle nhận định sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ đang diễn ra, và Oracle là hãng phần mềm thứ 2 tại Mỹ trong tuần này đưa ra một dự báo có mức tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu. Trước đó, Adobe Systems đã hy vọng doanh thu sẽ tăng trong quý hiện tại khi mà hãng này tung ra phiên bản mới cho các sản phẩm chủ lực của mình.

  “Số liệu của Oracle làm chúng tôi tin tưởng vào thị trường phần mềm", phân tích viên Friar nói trong một buổi phỏng vấn, "Ngân sách chi cho phần mềm sẽ cao nhất khi chỉ số GDP hồi phục. Chúng (ngân sách chi cho việc mua mới phần mềm) không tham gia vào quá trình hồi phục của nền kinh tế - tuy nhiên việc này diễn ra song song. Mọi thứ đang đến thật gần”.

  Được biết, từ năm 2005 cho đến nay, CEO của Oracle, ông Larry Ellison đã chi đến 41,8 tỷ đô la Mỹ (41,8 tỷ USD, ~803.846 tỷ đồng) cho việc mua lại 62 công ty để từ đó bổ sung khách hàng và sản phẩm, trong đó có các ứng dụng doanh nghiệp và công cụ có khả năng giúp các phần mềm độc lập có thể làm việc được cùng nhau. Và kết quả của việc này là doanh thu của việc kinh doanh phần mềm bán quyền của Oracle đã tăng 13%. 

  Còn theo phân tích viên David Rudow tại Thrivent Asset Management, các số liệu trên cho thấy sự phát đạt trong lĩnh vực phần mềm dành cho doanh nghiệp, trong đó có hơn 3,7 triệu người dùng của Oracle. Cũng theo phân tích viên này, các vụ sáp nhập mà Oracle đã thực hiện trong lĩnh vực phần mềm "lớp giữa" (middleware) chỉ là bước trung gian để hãng này thâu tóm các ứng dụng dành cho các trung tâm dữ liệu, và đó chính là thứ mà doanh nghiệp buộc lòng phải chi tiền để công việc kinh doanh vận hành tốt hơn.

  Để duy trì mức tăng trưởng đặt ra, Ellison đang hướng cho Oracle đi theo con đường của Microsoft bằng cách mua lại các hãng phần mềm có liên quan đến cơ sở dữ liệu. Hiện nay, Oracle đang cạnh tranh trực tiếp với SAP AG - hãng sản xuất phần mềm quản lý lớn với đầy đủ các tính năng như kế toán, quản lý nguồn nhân lực và đầu tư v.v... Dịp này, Oracle cũng cho rằng, hãng đã cải thiện được thị phần và chiến lược của Oracle là bán sản phẩm mới cho khách hãng hiện hữu.

  Nguồn: Businessweek