• Chủ Nhật, 28/03/2010 09:50 (GMT+7)

  Ubuntu Beta 10.04 hỗ trợ kết nối mạng xã hội

  Huy Thắng
  Phiên bản beta HĐH Ubuntu 10.04 (tên mã là “Lucid Lynx”) của hãng Canonical có thêm các tính năng mạng xã hội và giao diện mới.

  Theo hãng Canonical, phiên bản mới LTS (long term support - hỗ trợ lâu dài) được thiết kế để sử dụng lâu dài và sẽ được hỗ trợ 3 năm trên máy tính để bàn và 5 năm trên máy chủ. Phiên bản phát hành vào cuối tuần rồi dùng cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ, có thể tải xuống tại đây.

  Theo Cole Crawford, CTO (Chief Technical Officer) của Autonomic Resources, một công ty tích hợp dịch vụ và cung cấp điện toán mây ở Cary (Bắc Carolina, Mỹ) cho biết, giống như các phiên bản LTS khác, phiên bản 10.04 sẽ có tính năng ổn định hơn. Dù trọng tâm là tính ổn định, nhưng phiên bản mới này cũng có những tính năng hấp dẫn cho khách hàng máy để bàn và máy chủ.

  HĐH này hỗ trợ mạng xã hội trên máy tính để bàn được thực hiện qua việc tích hợp với Gwibber, một trình ứng dụng máy khách microblogging nguồn mở, hỗ trợ 9 dịch vụ trong đó có Twitter, Facebook, Digg, Flickr và FriendFeed. Công nghệ Gwibber xuất hiện trong thanh trình đơn mới MeMenu được thêm vào giao diện sử dụng của HĐH.

  Trong HĐH này có trình duyệt Firefox 3.6, nhưng công cụ tìm kiếm mặc định được đổi từ Google thành Yahoo do thoả thuận chia sẻ doanh thu giữa Canonical và Yahoo. Ngoài ra còn có bộ sản phẩm nguồn mở OpenOffice 3.2.

  Phiên bản Lucid Lynx dành cho máy tính để bàn cũng tích hợp cửa hàng âm nhạc Ubuntu One (U1) của Canonical, dịch vụ này hiện đang thử nghiệm trong bản beta giới hạn. Người dùng có thể mua nhạc qua Rhythmbox, ứng dụng chơi nhạc mặc định của HĐH.

  Với bản beta đã có, Canonical hy vọng sẽ trình làng phiên bản thương mại bán ra thị trường vào ngày 29/4/2010.

  Từ khóa: Huy Thắng, Linux
  Nguồn: PCWorld Mỹ, 23/3/2010