• Thứ Hai, 29/03/2010 16:44 (GMT+7)

  Dell ra mắt hệ thống lưu trữ 2 Petabytes

  Anh Khoa
  Dell vừa công bố hệ thống lưu trữ đầu tiên của hãng này có khả năng lưu trữ lên đến 2 Petabyte, thích hợp cho nhu cầu lưu trữ và truy xuất trên diện rộng của doanh nghiệp lớn.

  Hệ thống lưu trữ DX Object Storage Platform mới của Dell là một kiến trúc dạng mạng lưới xây dựng trên nền các máy chủ x86, được quản lý bởi ứng dụng độc quyền của Dell, cho phép khả năng truy xuất từ xa thông qua kết nối HTTP. Theo ông Brett Roscoe, Giám đốc sản phẩm cao cấp tại Dell, hệ thống lưu trữ mới này sẽ hỗ trợ mức dung lượng lưu trữ lên đến 2 petabyte (1 petabyte = 1000 terabyte).

  (hình chỉ mang tính minh họa)
  Hệ thống của Dell sử dụng một dãy bao gồm nhiều điểm lưu trữ độc lập (Redundant array of independent nodes - RAIN) để có được tính linh hoạt cao. Tương tự giao thức RAID thường được dùng cho các đĩa cứng, RAIN "thu gom" các BXL x86 và đĩa cứng lưu trữ thông qua một sơ đồ (topology) mạng có nhiều giao tiếp để đề phòng sự hỏng hóc bất ngờ. Lớp ứng dụng quản lý của Dell biến các điểm (node) thành nơi lưu trữ tập trung các dữ liệu và cà siêu dữ liệu (metadata). Bởi vì siêu dữ liệu được lưu cùng chỗ với dữ liệu, do đó chúng có thể được truy xuất mà không cần quan tân đên vị trí truy xuất của người dùng. Dell cho biết, DX Object Storage Platform sẽ hỗ trợ CIFS, NFS và eXtensible Access Method (XAM), một chuẩn được phát triển bởi Hiệp hội Lưu trữ mạng (Storage Networking Industry Association).

  Theo Dell, bởi vì DX Object Storage được xây dựng trên nền kiến trúc của một RAIN được kết nối, do đó khi có bất cứ khi nào một node nào hỏng, người dùng có thể thay thế node mới đó mà không làm gián đoạn hoạt động của toàn hệ thống, trong khi đó dữ liệu sẽ được tự động chuyển sang lưu trên một node khác. Tương tự, việc nâng cấp các node cũng sẽ không làm gián đoạn hoạt động của toàn hệ thống. Được biết, mỗi node của DX Object Storage có dung lượng 12TB và được phát triển trên nền 1 máy chủ x86 (chuẩn 2U) với 12 đĩa cứng SATA.

  DX Object Storage cho phép cấu hình thiết bị ở trạng thái ghi một và đọc nhiều (write-once, read many - WORM) để đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Ngoài ra, ứng dụng quản lý của Dell cũng cho phép ngăn chặn những hành vi truy xuất dữ liệu bất hợp pháp, tạo bản sao, phân phối dữ liệu, v.v... Dự kiến, DX Object Storage sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 5/2010.

  Từ khóa: Anh Khoa
  Nguồn: Techworld, 25/3.2010