• Thứ Năm, 01/04/2010 09:35 (GMT+7)

  Google dự tính chấm dứt phân mảng HĐH Android

  Huy Thắng
  Google đang có chiến lược mạnh mẽ để giải quyết vấn đề lớn nhất của Android là HĐH này có quá nhiều phiên bản dùng trong các thiết bị khác nhau.

  Trong nỗ lực chấm dứt tình trạng phân mảng này, theo Engadget, Google sẽ cố gắng tách các tính năng chủ yếu khỏi HĐH và đưa chúng vào các bản cập nhật cho khách hàng tải về dùng.

  HĐH Android hiện có 4 phiên bản khác nhau (1.5, 1.6, 2.0 và 2.1), dùng trên khoảng 20 thiết bị, và có vài điện thoại chưa được bán ra như Xperia của Sony Ericsson sẽ được trang bị các phiên bản Android đã lỗi thời. Như vậy, người dùng sẽ bị bối rối, và dường như Google đã cảm nhận được vấn đề này. Google sẽ tách các ứng dụng và thành phần chuẩn của Android khỏi HĐH chính, và khách hàng có thể tải xuống qua Android Market, theo cách Google hiện đang làm với ứng dụng Google Maps.

  Được biết động thái này sẽ bắt đầu với phiên bản kế tiếp của Android có tên mã là Froyo, và sẽ tiếp tục với phiên bản Gingerbread (tên các phiên bản HĐH Android được đặt theo tên các món ăn tráng miệng).

  Điều này có nghĩa là ngay sau khi có thêm tính năng mới, người dùng sẽ có thể tự cập nhật nhanh hơn trong vòng vài tuần thay vì phải đợi nhà sản xuất thiết bị hay nhà mạng cung cấp.

  Dĩ nhiên chiến lược chống phân mảng cho HĐH Android hiện còn đang trong giai đoạn nghiên cứu, nhưng dù gì nó cũng có ý nghĩa. Nhiều hãng sản xuất đã cho tuỳ chỉnh các phiên bản Android (như HTC Sense, SE Timescape), như vậy ắt hẳn phải có cách tốt hơn để cung cấp các bản cập nhật ứng dụng chủ yếu cho người dùng.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: PCWorld Mỹ, 30/3/2010