• Chủ Nhật, 04/04/2010 09:03 (GMT+7)

  Sharp phát triển màn hình 3D cho thiết bị di động

  Huy Thắng
  Trong năm nay, Sharp sẽ tung ra màn hình LCD dùng cho thiết bị di động, có thể cho hình ảnh 3D ảo mà không cần phải mang kính đặc biệt.

  Để có được hình ảnh 3D ảo, người xem phải để màn hình cách mắt khoảng 30cm, giống như khoảng cách khi sử dụng ĐTDĐ hay máy ảnh kỹ thuật số. Nếu nhìn đúng góc độ, người xem sẽ thấy hình ảnh có chiều sâu; nếu góc nhìn sai, hình ảnh sẽ bị mờ khó nhận ra.

  Màn hình này có thể chuyển đổi giữa hai chế độ 3D và 2D thông thường bằng một lớp hoán chuyển trong màn hình, gọi là lớp chắn thị sai (parallax barrier). Lớp này tách ánh sáng từ màn hình và hướng nó về phía mắt trái hay mắt phải của người xem khi được kích hoạt.

  Trong buổi trình diễn hôm thứ Sáu 2/4/2010, Sharp đã trình chiếu các hình ảnh tĩnh và các đoạn phim hoạt hình trên màn hình. Phim hoạt hình xem rõ hơn, còn ảnh tĩnh có nhiều chỗ bị mờ. Có lẽ phần trình chiếu ấn tượng nhất là khi màn hình được kết nối với một máy quay 3D thử nghiệm. Máy quay này quay cảnh một người mẫu đưa tay đến gần và kéo ra xa ống kính, trên màn hình 3D cho thấy cảnh này tương đối gần giống như thật.

  Sản phẩm này là thành quả của 20 năm nghiên cứu và phát triển công nghệ 3D của Sharp. Từ năm 2001, hãng đã cố gắng thương mại hóa màn hình này ra thị trường nhiều lần nhưng chưa được người dùng chấp nhận rộng rãi. Sharp hi vọng bây giờ là thời điểm thích hợp cho công nghệ này.

  Màn hình cảm ứng mới này có kích thước 3,4” (8,6cm), độ sáng cao gấp đôi so với các mẫu của năm 2001 và độ phân giải cao gấp bốn lần. Sharp có ý định sản xuất đại trà màn hình này trong vòng 6 tháng tới, và hi vọng sẽ được sử dụng trong các sản phẩm điện tử di động như máy quay phim, smartphone, và các thiết bị chơi game cầm tay.

  Sharp cung cấp màn hình LCD cho Nintendo để dùng trong máy chơi game. Có triển vọng là màn hình mới được giới thiệu sẽ được dùng trong thiết bị Nintendo 3DS sắp ra mắt. 3DS mới được công bố tháng trước, là phiên bản nâng cấp của DS với màn hình 3D và sẽ được xuất xưởng trong vòng 12 tháng tới.

  Sharp đã thận trọng không nêu cụ thể các khách hàng tương lai của mình và không có ý kiến gì liên quan đến hợp đồng với Nintendo.

  Từ khóa: Huy Thắng, Sharp
  Nguồn: IDG News Service, 2/4/2010