• Thứ Hai, 05/04/2010 16:59 (GMT+7)

  Khó định giá phần mềm theo số vi xử lý đa lõi

  Bạch Đình Vinh
  Sự ra đời các chip x86 8, 12 lõi có thể làm cho việc cấp phép phần mềm tính theo số BXL thay đổi. Có vẻ như sẽ có lợi cho người sử dụng phần mềm máy chủ của Microsoft.

  Công nghệ đa lõi mới hứa hẹn sẽ giúp người dùng nâng cao năng lực chip, trong khi về lý thuyết sẽ giảm số lượng socket xuống. Tại thời điểm này, Microsoft chưa thực sự lo ngại rằng doanh thu cấp phép phần mềm máy chủ của họ sẽ giảm đi do khách hàng chuyển sang sử dụng những chip ngày càng mạnh thêm. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích băn khoăn là liệu điều này sẽ kéo dài bao lâu khi mà các nhà sản xuất chip đang thêm nhiều và nhiều lõi hơn cho từng BXL.

  Hôm 2/4/2010, giới chức Microsoft cho biết chưa có kế hoạch thay đổi cách tính giá theo socket mà công ty sử dụng hiện nay, thậm chí cả khi Advanced Micro Devices hứa hẹn sẽ bắt đầu tung ra các chip 16 lõi vào năm tới. Ông Eric Jewitt, giám đốc tiếp thị máy chủ Windows của Microsoft cho biết, công ty xem việc tăng lõi như sự tiếp nối của Luật Moore (luật này phát biểu rằng dung lượng chip tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng).

  Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất phần mềm đều sử dụng kiểu tính giá theo socket. Ví dụ, Oracle sẽ gán một giá trị cho mỗi nhà sản xuất chip. Trong trường hợp chip của AMD và Intel, Oracle đặt thừa số BXL (processor factor) là 0,50 cho mỗi lõi, có nghĩa là 1 BXL lõi tứ được tính 2 chip.

  Nhiều nhà phân tích (như Scott Rosenberg của Miro Consulting, Christopher Voce của Forrester Research, Scott Archibald của Bender Consulting) băn khoăn là liệu kiểu tính giá theo socket (hay thậm chỉ cả kiểu tính giá theo số lõi) sẽ kéo dài bao lâu nữa. Ông Rosenberg thì tin rằng, mô hình tính giá theo socket sẽ sớm bị Microsoft thay đổi.

  Từ khóa: AMD, Chip, Intel, Microsoft, Oracle
  Nguồn: Computerworld, 2/4/2010