• Thứ Tư, 07/04/2010 09:38 (GMT+7)

  Microsoft sẽ chấm dứt hỗ trợ cho Itanium

  Bạch Đình Vinh
  Hôm 2/4/2010, Microsoft cho biết sẽ ngừng hỗ trợ cho BXL Itanium của Intel với phiên bản HĐH Windows Server hiện nay của họ.

  "Windows Server 2008 R2 sẽ là phiên bản Windows Server cuối cùng hỗ trợ kiến trúc Intel Itanium", ông Dan Reger, giám đốc sản phẩm kỹ thuật của Microsoft viết trên Windows Server Division Weblog. "SQL Server 2008 R2 và Visual Studio 2010 cũng là những phiên bản cuối cùng hỗ trợ Itanium". Theo đúng chính sách hỗ trợ tiêu chuẩn của mình, Microsoft sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ chủ đạo cho các hệ thống trên nền Itanium tới tháng 7/2013, và hỗ trợ mở rộng cho đến tháng 7/2018.

  Đây sẽ là tin xấu cho Intel, vốn đã phải vật lộn để BXL Itanium 64-bit của họ được các nhà sản xuất máy chủ sử dụng rộng rãi hơn. Sau một vài lần trì hoãn, hồi tháng 2/2010 Intel đã phát hành phiên bản Itanium lõi tứ mới nhất. Trước đó, hồi tháng 1/2010 Red Hat đã thông báo, HĐH Linux tiếp theo của họ sẽ không hỗ trợ Itanium nữa.

  Intel gần đây đã cam kết, trong 4 năm tới sẽ đưa ra ít nhất 2 thế hệ Itanium nữa là Poulson và Kittson. HP, hãng đã đặt cược lớn vào Itanium, cũng nhắc lại cam kết sẽ gắn bó với tương lai của BXL này. Tuy nhiên, việc Microsoft chấm dứt hỗ trợ Itanium chắc chắn sẽ châm ngòi một loạt câu hỏi mới về triển vọng của nền tảng.

  Đối với Itanium, động thái của Microsoft là "xấu, nhưng không phải thảm họa, ít nhất là cho hiện nay". Hầu hết các BXL Itanium được bán trong những máy chủ đang chạy HĐH HP-UX, phiên bản Unix của Hewlett-Packard. Như vậy, ngoài HP-UX, chỉ còn các HĐH sau hỗ trợ Itanium: SuSE Linux Enterprise (SEL) của Novell, GCOS của Groupe Bull, OpenVMS của HP.

  Một phát ngôn viên của Microsoft đã xác nhận thông tin trên là chính xác. Intel thì vẫn chưa có bất kỳ bình luận gì.

  Nguồn: IDG News Service, 4/4/2010