• Thứ Tư, 07/04/2010 09:44 (GMT+7)

  Apple "tổng dượt" HĐH iPhone 4.0 mới

  Hoa Thiếu Ca
  Apple cho biết HĐH iPhone phiên bản 4.0 sẽ hỗ trợ chạy đa tác vụ ở mức toàn diện và mạnh mẽ hơn với các tính năng dành cho doanh nghiệp.

  Apple cho biết sẽ trình diễn phiên bản 4.0 mới của HĐH dành cho chiếc điện thoại thông minh iPhone vào thứ 5 tuần này (hôm 8/4/2010). Theo Apple, HĐH mới sẽ hoàn thiện tính năng xử lý đa tác vụ (multitasking) và mạnh mẽ hơn với các tính năng doanh nghiệp. 

  Từ đầu năm nay, nhiều lời râm ran về HĐH mới đã xuất hiện, song đến thời điểm này, Apple vẫn khá kín tiếng. Bản nâng cấp HĐH mới nhất của Apple, phiên bản iPhone 3.0 OS, có mặt vào tháng 3/2009, đã cung cấp trên 100 tính năng mới, trong đó có tính năng cắt dán, khả năng chuyển chế độ hiển thị từ dọc sang ngang trong các ứng dụng quan trọng, tính năng cảnh báo trong các ứng dụng của hãng thứ 3, hỗ trợ chơi game ngang hàng qua kết nối Bluetooth và tin nhắn MMS.

  Theo ông Jack Gold, phân tích viên chính tại J.Gold Associates, người dùng có thể tìm kiếm nhiều tính năng hấp dẫn hơn với iPhone 4.0 OS, và một tính năng quan trọng trong số đó chính là khả năng xử lý đa tác vụ ở mức toàn diện. Cũng theo ông Jack Gold, iPhone đã từng có các tính năng này song chỉ giới hạn trong các ứng dụng nhất định như email. "Người dùng muốn có được khả năng xử lý đa tác vụ thực sự, hay nói rõ hơn là nhiều ứng dụng có thể hoạt động cùng lúc", Gold nhấn mạnh.

  Giám đốc nghiên cứu tại IDC, ông Carl Howe cũng cho rằng người dùng đang mong đợi nhiều khả năng xử lý đa tác vụ hơn trong một thiết bị như iPhone, tuy nhiên, ông này cũng cảnh báo rằng, việc chạy nhiều ứng dụng cùng lúc có thể làm giảm tuổi thọ cũng như thời gian dùng pin của thiết bị. Cũng theo Howe, vài tính năng trên iPad cũng sẽ được tích hợp vào iPhone OS 4.0 mới và rất nhiều khả năng, iPhone 4.0 sẽ hỗ trợ Flash sau khi nhận được nhiều phản hồi tiêu cực từ người dùng iPad.

  Có thể nói, xử lý đa tác vụ là một điểm yếu của phiên bản iPhone 3.0 OS bởi hiện đã có nhiều hệ điều hành dành cho smartphone hỗ trợ khả năng "đa nhiệm này". Có thể kể đến Palm WebOS, Google Android OS, RIM BlackBerry OS và Windows Mobile (trừ Windows Phone 7 không hỗ trợ tính năng này).

  Từ khóa: iPad, iPhone
  Nguồn: Infoworld. 5/4/2010