• Thứ Tư, 07/04/2010 17:38 (GMT+7)

  Microsoft sắp tung ra smartphone “Pink”?

  Bạch Đình Vinh
  Microsoft đang gửi thư mời báo chí và các nhà phân tích tham gia sự kiện bí ẩn sẽ diễn ra ngày 12/4/2010, có thể là ra mắt smartphone Pink hoặc MTB/e-reader Courier.

  Đến ngày 5/4/2010, giới chức Microsoft vẫn chưa xác nhận hay bình luận về bất kỳ sản phẩm nào. Các nguồn tin thì đưa ra thông tin và những bức ảnh khác nhau về mỗi thiết bị. Ví dụ, trang web Engadget (nhận được thư mời qua đường bưu điện) cho biết, sự kiện bí ẩn sẽ được tổ chức tại San Francisco (Mỹ). Nhà phân tích Jack Gold của J. Gold Associates - người cũng đã nhận được lời mời tham gia sự kiện bí ẩn - cho biết, có thể Miicrosoft sẽ công bố điện thoại thông minh (smartphone) Pink, máy tính bảng (MTB) Courier hay một cái gì khác. "Tôi sẽ ngạc nhiên nếu đó là Pink, do người ta trông đợi smartphone này sẽ trình làng vào cuối năm nay", ông nói.

  Tuy nhiên, một nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết, sự kiện này sẽ tập trung vào Pink.

  Những phiên bản đầu tiên của thiết bị Pink đã được trưng bày cho nhiều nhà phân tích, nhưng họ không được phép thảo luận về nó theo các thoả thuận không tiết lộ. Một số nhà phân tích (tất cả đều yêu cầu không nêu tên) nói rằng, smartphone sắp tới của Microsoft dường như để chia sẻ các yếu tố của hệ điều hành (HĐH) Windows Phone 7 Series và các phiên bản HĐH Windows Mobile trước đó.

  Nếu Microsoft thông báo MTB Courier, họ sẽ chậm chân hơn một tuần so với đối thủ Apple (bắt đầu tung ra MTB iPad hôm 3/4/2010). Một số nhà phân tích đã gọi năm 2010 là năm của thiết bị e-reader, và hàng chục e-reader dự kiến sẽ “cán đích” thị trường trong những tháng tới.

  Các báo cáo về Courier bắt đầu xuất hiện từ mùa Thu năm 2009. Vào thời điểm đó, thiết bị được mô tả giống MTXT hơn là e-reader (CEO Steve Ballmer của Microsoft từng cho biết, công ty không quan tâm đến việc tạo ra e-reader). Dựa trên những gì đã được báo cáo trong mùa Thu, Courier sẽ có 2 màn hình màu 7 inch (17,78 cm, được kết nối bởi một khớp nối ở giữa, cho phép gập lại như một cuốn sách). Nó cũng cho phép nhập liệu viết tay bằng bút điện tử (stylus), hỗ trợ đa chạm, có kết nối Wi-Fi và camera ở mặt sau.

  Người ta trông đợi Microsoft sẽ tung Courier ra tại triển lãm thương mại CES 2010 hồi tháng 1/2010 nhưng thiết bị đã không xuất hiện.

  Nhà phân tích Will Stofega của công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết, có thể hoặc Courier hoặc Pink sẽ được công bố, nhưng cũng có thể sự kiện chỉ thông báo Microsoft "tút lại" cửa hàng ứng dụng trực tuyến của họ.

  Từ khóa: Microsoft, Smartphone
  Nguồn: Computerworld, 5/4/2010