• Thứ Sáu, 09/04/2010 10:02 (GMT+7)

  BDA sắp phát hành định dạng đĩa Blu-ray 128GB

  Bạch Đình Vinh
  Trong vài tháng tới, Hiệp hội Đĩa Blu-ray (BDA) có kế hoạch phát hành định dạng đĩa độ nét cao thương mại mới có khả năng chứa tới 128GB dung lượng ghi một lần.

  BDA cũng cho biết kế hoạch phát hành định dạng đĩa ghi lại được (rewritable) cho người tiêu dùng, hỗ trợ lên đến 100 GB dữ liệu – gấp 2 lần sức chứa của đĩa Blu-ray hiện nay (chỉ có dung lượng 25GB hoặc 50GB).

  Trong một thông cáo báo chí được đăng trên trang web của mình BDA cho biết, dự kiến các đặc tả kỹ thuật của định dạng BDXL (High Capacity Recordable and Rewritable) để sử dụng thương mại và IH-BD (Intra-Hybrid) cho người tiêu dùng sẽ được tung ra trong vài tháng tới.

  Đặc tả BDXL được nhắm cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu của phát thanh truyền hình, y tế và các công ty hình ảnh tài liệu. Đĩa BDXL sức chứa 128GB có thể ghi một lần, đọc nhiều lần (WORM) còn các đĩa BDXL dung lượng 100GB có khả năng ghi lại được. BDA cho biết thêm, phiên bản BDXL cho người tiêu dùng sẽ được tung ra ở những khu vực mà đầu ghi Blu-ray (BD recorder) đã được đông đảo người tiêu dùng chấp nhận.

  Các đĩa IH-BD sẽ kết hợp 1 lớp BD-ROM đơn và 1 lớp BD-RE đơn, cho phép người dùng xem (nhưng không ghi đè - overwrite) dữ liệu, cung cấp khả năng đưa các dữ liệu cá nhân có liên quan lên cùng đĩa vật lý.

  Vì BDXL và IH-BD là những định dạng được thiết kế đặc biệt cho các phân khúc thị trường cụ thể nên cần có những phần cứng được thiết kế mới để phát lại hoặc ghi lại đĩa BDXL/IH-BD. Tuy nhiên, do các đặc tả đĩa mới là sự mở rộng của công nghệ Blu-ray hiện hành nên những thiết bị BDXL, IH-BD trong tương lai có thể sẽ được thiết kế để hỗ trợ loại đĩa Blu-ray 25GB và 50GB hiện nay.

  Nguồn: Computerworld, 6/4/2010