• Thứ Sáu, 09/04/2010 10:15 (GMT+7)

  Tính toán bằng bộ xử lý 48 nhân

  Như Dũng
  Trong chip thử nghiệm mới, Intel thực hành những công nghệ định hướng ứng dụng trong những bộ xử lý tương lai của hãng.

  Архитектура 48-ядерного процессора Intel имеет усовершенствования, рассчитанные на устранение узких мест обмена данными с памятью и между ядрами, свойственных существующим сегодня чипам x86Đến cuối quý 2/2010, các nhà khoa học sẽ nhận được từ Intel những cỗ máy tính với bộ xử lý thử nghiệm 48 nhân do các kỹ sư của hãng phát triển. Một số lượng có hạn các chip mới sẽ chủ yếu được phân phối qua các cơ sở nghiên cứu khoa học, ông Shon Kell, "người truyền bá" công nghệ của Intel Labs thông báo.

  Bộ xử lý được thiết kế trong khuôn khổ dự án nghiên cứu và có khả năng nó không xuất hiện dưới dạng thương mại. Tuy nhiên, công nghệ sử dụng cho bộ xử lý này chắc chắn sẽ được ứng dụng vào những bộ xử lý tương lai của Intel.

  Việc phát triển bộ xử lý được thực hiện theo chương trình "tính toán trong phạm vi nghìn tỷ phép tính trên giây (teraflops)" của Intel. Nhiệm vụ của chương trình là tìm con đường gia tăng số lượng tham gia của nhân tính toán trong bộ xử lý nhằm nâng cao công suất tính toán của các thiết bị ở mọi kích cỡ, từ di động đến máy chủ.

  Theo ông Christophe Anderson, kỹ sư thử nghiệm của Intel, các nhân của chip thử nghiệm làm việc ở cùng xung nhịp như Intel Atom vốn đang dùng phổ biến, cho netbook và các hệ thống để bàn nhỏ. Những model sau này của chip Atom có xung nhịp 1,66 GHz, 1,83 GHz.

  Theo Anderson, chip nhiều nhân mới có cấu trúc phù hợp để đảm bảo sự gia tăng đáng kể trong năng suất nhờ tốc độ kết nối cao giữa các nhân. Việc tăng số nhân tham gia tính toán trong bộ xử lý được coi là cách tiêu thụ năng lượng hiệu quả khi tăng năng suất. Phương pháp truyền thống gia tăng công suất nhờ vào gia tăng xung nhịp đồng hồ vẫn dẫn đến tiêu hao năng lượng cao tạo nhiệt dư.

  Cần nhớ là, mới đây, Intel và AMD đã hỗ trợ chip máy chủ mới với số lượng nhân kỷ lục. Intel thì giới thiệu chip Xeon 7500 và 6500 cho máy chủ lớp trên còn AMD thì giới thiệu Opteron 6100 với 12 nhân.

  Kiến trúc bộ xử lý 48 nhân của Intel có sự cân bằng tính toán để khắc phục những vùng "thắt cổ chai" với bộ nhớ và giữa các nhân. Những vị trí thắt cổ chai này đang là đặc trưng của kiến trúc chip x86. Để đẩy nhanh trao đổi dữ liệu, từng nhân trong chip được cung cấp vài kênh tiếp nhận và chuyển tiếp. Tốc độ trao đổi dữ liệu giữa các nhân của chip cũng tăng nhờ sử dụng 24 tuyến chuyên dụng.

  Nhờ tính khả mở của kiến trúc bộ xử lý mới, số nhân có thể dễ dàng tăng thêm. Các nhân được trang bị vùng đệm. Giữa các nhân trong chế độ song hành theo toàn chip có thể tến hành trao đổi dữ liệu tức thì.

  Theo lời Kell, những cơ chế điều khiển nguồn hiện hữu trong bộ xử lý có thể sẽ tìm được ứng dụng trong tương lai. Công suất tiêu thụ của chip từ 25W đến 125W tuỳ vào chất lượng vận hành của các nhân, xung nhịp và điện thế nguồn. Trong một quá trình trình diễn chip mới, nhờ kết quả tự động vô hiệu một nhóm nhân, công suất tiêu thụ của chip giảm được từ 74W xuống còn 25W trong dưới 1 giây.

  Từ khóa: đa nhân, Intel
  Nguồn: IDG News Service Nga, 8/4/2010