• Thứ Hai, 12/04/2010 10:05 (GMT+7)

  Nokia mua lại dịch vụ định vị MetaCarta

  Huy Thắng
  Hôm thứ Sáu 9/4/2010, Nokia cho biết sẽ mua lại MetaCarta, một công ty tư nhân có trụ sở ở Cambridge, Massachusetts (Mỹ), chuyên cung cấp nội dung cho dịch vụ định vị.

  Theo MetaCarta, công nghệ của họ giúp kết nối nội dung với bản đồ. Công nghệ Geosearch của hãng này có thể tìm kiếm nội dung, dữ liệu và thông tin của một vị trí và hiển thị nó lên màn hình. Còn công nghệ Geotag có thể được dùng để tìm các nguồn tham khảo về địa lý bằng nhiều kiểu nội dung khác nhau, có thể dùng trong các ứng dụng khác. Ví dụ, ứng dụng NewsMap có thể xử lý văn bản để tìm ra các vị trí địa lý được nêu trong các bản tin. Theo MetaCarta, kết quả có thể được trình bày trên một bản đồ kỹ thuật số.

  Nokia sẽ cho biết thêm chi tiết về kế hoạch sử dụng các công nghệ khác nhau của MetaCarta. Hiện hãng chỉ cho biết sẽ sử dụng công nghệ này trong lĩnh vực định vị địa phương và các dịch vụ khác. Nokia cũng không cung cấp các chi tiết về tài chính liên quan đến vụ mua bán này. Thương vụ này cho thấy Nokia đang đặt trọng tâm vào dịch vụ bản đồ và định vị.

  Lĩnh vực điều hướng di động năm nay đang nóng dần lên. Ngày 21/1/2010, Nokia cho trình làng một phiên bản mới miễn phí của Ovi Maps, đi kèm hướng dẫn từng bước bằng giọng nói cho người đi bộ và lái xe. Phiên bản cập nhật này là để cạnh tranh với Google, hãng đã cung cấp dịch vụ loại này cho HĐH Android của mình.

  Đây là lần thứ hai trong 2 tuần Nokia đã mua lại công ty tư nhân của Mỹ. Ngày 26/3/2010, Nokia đã mua lại Novarra, một công ty ở Chicago chuyên về trình duyệt di động.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: IDG News Service, 9/4/2010