• Chủ Nhật, 11/04/2010 14:43 (GMT+7)

  NASA chuẩn bị cho giai đoạn “hậu tàu con thoi”

  Bạch Đình Vinh
  NASA đang làm việc “miệt mài” để đưa ra một lộ trình cho thời kỳ hậu tàu con thoi. Chương trình tàu con thoi của NASA đang gần kết thúc.

  Nỗ lực bao gồm việc mở một văn phòng tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida (Mỹ) để giám sát chiến lược mới của NASA (đưa ra những hợp đồng cho việc xây dựng nhiều taxi vũ trụ thương mại để đưa các nhà du hành vũ trụ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS và có thể lên Mặt Trăng nữa).

  Kế hoạch của NASA vẫn còn phải được sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ. NASA cho biết, kế hoạch này nhằm tạo chương trình mới, sẽ giám sát sự phát triển thương mại của các tên lửa nâng hạng nặng, công nghệ tên lửa đẩy, hệ thống robot tiên tiến.

  NASA tiết lộ công khai kế hoạch mới hôm 8/4/2010, khoảng 2 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra dự toán ngân sách liên bang năm 2011, kêu gọi loại bỏ dự án đưa con người trở lại mặt trăng vào năm 2020 của NASA. Thay vào đó, dự toán ngân sách kêu gọi NASA hợp tác với các công ty thương mại để phát triển việc nghiên cứu vũ trụ. Kế hoạch cho NASA của ông Obama đã vấp phải sự phản đối từ một số thành viên Quốc hội Mỹ và từ những người sống ở các khu vực mà NASA đặt cơ sở.

  Chương trình tàu con thoi không gian hiện được dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 9/2010, mặc dù cuối tháng 3/2010 Văn phòng của Tổng Thanh tra NASA cho biết, thời hạn trên là khó có thể đáp ứng. Văn phòng NASA cho biết, thời hạn này có thể kéo dài cho đến quý 2/2010 để hoàn thành 4 sứ mệnh cuối cùng (đã được lên kế hoạch) của tàu con thoi, trong đó có chuyến bay hiện nay của tàu Discovery.

  Từ khóa: NASA, tàu con thoi
  Nguồn: Computerworld, 9/4/2010