• Chủ Nhật, 11/04/2010 14:49 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 5 – 11/4/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, Intel cho biết sẽ tung ra BXL 48 nhân; Microsoft sẽ chấm dứt hỗ trợ Itanium còn tin tức về iPad và các đối thủ thì tràn ngập mọi phương tiện thông tin đại chúng...

  Tính toán bằng BXL 48 nhân

  Đến cuối quý 2/2010, các nhà khoa học sẽ nhận được từ Intel những cỗ máy tính với bộ xử lý thử nghiệm 48 nhân do các kỹ sư của hãng phát triển. Một số lượng có hạn các chip mới sẽ chủ yếu được phân phối qua các cơ sở nghiên cứu khoa học, ông Shon Kell, "người truyền bá" công nghệ của Intel Labs thông báo.

  BXL được thiết kế trong khuôn khổ dự án nghiên cứu và có khả năng nó không xuất hiện dưới dạng thương mại. Tuy nhiên, công nghệ sử dụng cho bộ xử lý này chắc chắn sẽ được ứng dụng vào những bộ xử lý tương lai của Intel.

  Việc phát triển BXL được thực hiện theo chương trình "tính toán trong phạm vi nghìn tỷ phép tính trên giây (teraflops)" của Intel. Nhiệm vụ của chương trình là tìm con đường gia tăng số lượng tham gia của nhân tính toán trong bộ xử lý nhằm nâng cao công suất tính toán của các thiết bị ở mọi kích cỡ, từ di động đến máy chủ.

  Theo ông Christophe Anderson, kỹ sư thử nghiệm của Intel, các nhân của chip thử nghiệm làm việc ở cùng xung nhịp như Intel Atom vốn đang dùng phổ biến cho netbook và các hệ thống để bàn nhỏ. Những model sau này của chip Atom có xung nhịp 1,66GHz, 1,83GHz. Ông Anderson cho biết, chip nhiều nhân mới có cấu trúc phù hợp để đảm bảo sự gia tăng đáng kể trong năng suất nhờ tốc độ kết nối cao giữa các nhân. Việc tăng số nhân tham gia tính toán trong bộ xử lý được coi là cách tiêu thụ năng lượng hiệu quả khi tăng năng suất. Phương pháp truyền thống gia tăng công suất nhờ vào gia tăng xung nhịp đồng hồ vẫn dẫn đến tiêu hao năng lượng cao tạo nhiệt dư.

  Microsoft sẽ chấm dứt hỗ trợ cho Itanium

  Hôm 2/4/2010, Microsoft cho biết sẽ ngừng hỗ trợ cho BXL Itanium của Intel với phiên bản HĐH Windows Server hiện nay của họ. "Windows Server 2008 R2 sẽ là phiên bản Windows Server cuối cùng hỗ trợ kiến trúc Intel Itanium", ông Dan Reger, giám đốc sản phẩm kỹ thuật của Microsoft viết trên Windows Server Division Weblog. "SQL Server 2008 R2 và Visual Studio 2010 cũng là những phiên bản cuối cùng hỗ trợ Itanium". Theo đúng chính sách hỗ trợ tiêu chuẩn của mình, Microsoft sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ chủ đạo cho các hệ thống trên nền Itanium tới tháng 7/2013, và hỗ trợ mở rộng cho đến tháng 7/2018.

  Đây sẽ là tin xấu cho Intel, vốn đã phải vật lộn để BXL Itanium 64-bit của họ được các nhà sản xuất máy chủ sử dụng rộng rãi hơn. Sau một vài lần trì hoãn, hồi tháng 2/2010 Intel đã phát hành phiên bản Itanium lõi tứ mới nhất. Trước đó, hồi tháng 1/2010 Red Hat đã thông báo, HĐH Linux tiếp theo của họ sẽ không hỗ trợ Itanium nữa.

  Intel gần đây đã cam kết, trong 4 năm tới sẽ đưa ra ít nhất 2 thế hệ Itanium nữa là Poulson và Kittson. HP, hãng đã đặt cược lớn vào Itanium, cũng nhắc lại cam kết sẽ gắn bó với tương lai của BXL này. Tuy nhiên, việc Microsoft chấm dứt hỗ trợ Itanium chắc chắn sẽ châm ngòi một loạt câu hỏi mới về triển vọng của nền tảng.

  Đối với Itanium, động thái của Microsoft là "xấu, nhưng không phải thảm họa, ít nhất là cho hiện nay". Hầu hết các BXL Itanium được bán trong những máy chủ đang chạy HĐH HP-UX, phiên bản Unix của Hewlett-Packard. Như vậy, ngoài HP-UX, chỉ còn các HĐH sau hỗ trợ Itanium: SuSE Linux Enterprise (SEL) của Novell, GCOS của Groupe Bull, OpenVMS của HP.

  Sâu máy tính có thể lây qua PDF

  Nhà nghiên cứu bảo mật Jeremy Conway cho biết đã phát hiện ra cách lây lan mã độc qua các tài liệu PDF trên máy tính của nạn nhân. Cuộc tấn công khai thác 1 lỗ hổng trong cách định dạng tập tin (file) PDF làm việc, thêm dữ liệu “độc” vào các file PDF hợp pháp mà sau đó có thể bị sử dụng để tấn công bất cứ ai mở chúng ra.

  Ông Conway, 1 nhà quản lý sản phẩm của NitroSecurity, đã phát triển kỹ thuật để “tiêm” các lệnh có ác ý vào file PDF. Tuy nhiên, cuộc tấn công của ông chỉ làm việc khi có một số chương trình độc hại khác trên hệ thống bổ sung mã. Thế nhưng, tất cả đã thay đổi khi nhà nghiên cứu Didier Stevens công bố cách sửa đổi tài liệu PDF để chạy file thực thi (EXE) trên máy tính của nạn nhân. "Khi tôi thấy kiểu tấn công của Didier, lần đầu tiên tôi có thể tấn công hoàn toàn từ bên trong các file PDF", ông Conway nói.

  Nếu người dùng bị lừa và cho phép chạy file EXE, kiểu tấn công của ông Conway sẽ hoạt động như sâu máy tính, sao chép nội dung độc hại vào các file PDF khác trên máy tính. “Malware này có thể là vector tiếp theo cho một cuộc tấn công zero-day”, ông Conway nói.

  Người dùng Reader hay Acrobat của Adobe muốn tắt tính năng cho phép tấn công làm việc có thể nhấp vào "Edit> Preferences> Categories> Trust Manager> PDF File Attachments" và sau đó bỏ chọn (un-check) hộp kiểm có tiêu đề "Allow opening of non-PDF file attachments with external applications" (cho phép mở file đính kèm non-PDF với các ứng dụng bên ngoài).

  Windows 7 SP1 beta bị rò rỉ trên mạng

  Một bản build của Windows 7 Service Pack 1 (SP1) đã bị rò rỉ trên nhiều website, cho phép hàng ngàn lượt người dùng tải về. Như mọi phiên bản hệ điều hành (HĐH) Windows khác, bản Service Pack thường chứa những cải tiến và các miếng vá.

  Việc phát hành Windows 7 SP1 chỉ mới được đội Windows thảo luận hồi tháng trước. Tuy nhiên, họ không đề cập đến ngày phát hành chính thức của Windows 7 SP1. Bản beta bị rò rỉ được biên dịch hôm 27/3/2010, không nên được xem là một sản phẩm hoàn chỉnh vì có số hiệu "6.1.7601.16537.amd64fre.win7.100327-0.053".

  Những người đã sớm tải về, cài đặt bản beta này cho biết, thủ tục cài đặt Windows 7 SP1 nhanh hơn đáng kể so với cài đặt Windows Vista SP1.

  iSuppli: Chi phí iPad đắt hơn suy đoán ban đầu

  Hôm 8/4/2010, công ty nghiên cứu iSuppli (có trụ sở tại El Segundo, California, Mỹ), chiếc iPad 16GB giá 499 USD (~9,6 triệu đồng) gồm 251 USD (~4,43 triệu) tiền các bộ phận và 9 USD (173.077 đồng) chi phí sản xuất (tổng cộng là 260 USD). Con số mới cao hơn 31 đô la Mỹ (31 USD, ~596.154 đồng) so với ước tính trước đó của công ty. Theo iSuppli, họ dự toán thấp hơn 12% do không ngờ về sự phức tạp và giá tiền đắt của các bộ phận. Ví dụ, trong thực tế iPad có pin “ngon” hơn, mạch điện phức tạp tích hợp nhiều chip hơn, màn hình cảm ứng có tới 3 chip điều khiển.

  Hồi tháng 2/2010, iSuppli ước tính chi phí vật liệu (BOM) của chiếc iPad 16GB giá 499 USD là 219 USD (~4,21 triệu) tiền các bộ phận và 10 USD (192.308 đồng) chi phí sản xuất (tổng cộng là 229 USD).Tuy nhiên, iSuppli mới chỉ ước tính các khoản mua phần cứng, chi phí sản xuất chứ chưa tính chi phí thiết kế, phát triển phần mềm, quảng cáo và tiếp thị, phí bản quyền và cấp phép.

  Tỷ lệ giá thành/giá bán (BOM-to-price) của iPad là phù hợp với các sản phẩm Apple khác. Tỷ lệ này của chiếc iPad 16GB giá 499 USD là 52%, của chiếc iPad 32GB giá 599 USD (có BOM = 289 USD) là 48%, của chiếc iPad 64GB giá 699 USD (có BOM = 348 USD) là 50%. Loại iPad 3G sắp trình làng vào cuối tháng 4/2010 có tỷ lệ giá thành/giá bán còn thấp hơn, do đó có khả năng đem lại lợi nhuận cao hơn cho Apple. Theo iSuppli, những phần 3G thêm vào chỉ tăng BOM lên 24,50 USD nhưng Apple tăng giá model Wi-Fi + 3G hơn 130 USD so với model Wi-Fi là “quá cao”.

  MTB Slate của HP thách thức iPad của Apple

  Tại triển lãm thương mại CES 2010 hồi đầu năm nay, HP đã cung cấp cho người dùng cái nhìn đầu tiên về MTB Slate của mình. Kể từ đó đến nay, công ty đã nhiều lần cập nhật những đoạn blog ngắn, đăng video về HP Slate trên YouTube. Chưa đầy một tuần sau khi MTB iPad “hiện diện”, hôm 5/4/2010 HP đã để lộ thông tin về giá cả, thông số kỹ thuật MTB của mình cho blog công nghệ Engadget.

  HP Slate chạy Windows 7, có mức giá cơ bản là 549 đô la Mỹ (549 USD, ~10,56 triệu đồng), phiên bản cao cấp giá 599 USD (~11,52 triệu đồng).

  Theo Engadget, MTB này được trang bị BXL Intel Atom Z530 1,6GHz, màn hình cảm ứng 8,9” với độ phân giải 1.024 x 600 pixel, pin chạy được 5 giờ (chỉ bằng ½ so với iPad), 1 khe cắm thẻ nhớ SDHC, 1 cổng USB, 1 khe cắm thẻ SIM cho modem 3G tùy chọn.

  Theo các nhà phân tích Dan Olds của Gabriel Consulting Group, Rob Enderle của Enderle Group, thiết bị của HP sẽ phải cạnh tranh gay gắt với những đối thủ khác như iPad. Dù Slate có vài ưu điểm so với iPad nhưng cả 2 ông Olds và Enderle đều không cho rằng HP Slate sẽ là “sát thủ” của iPad.