• Thứ Tư, 14/04/2010 16:06 (GMT+7)

  Intel, Samsung đẩy nhanh phát triển WiMax 2

  Bạch Đình Vinh
  Intel cho biết đang cộng tác với các công ty như Samsung, Motorola để phát triển thế hệ tiếp theo của công nghệ băng rộng di động WiMax, làm tăng tốc độ truyền dữ liệu 4G.

  Các công ty đã tham gia 1 nhóm mới tên là WiMax 2 Collaboration Initiative (Sáng kiến cộng tác Wimax 2), nhằm thúc đẩy sự phát triển của các chuẩn và thiết bị xung quanh công nghệ WiMax 2, họ cho biết trong thông cáo báo chí chung. Nhóm sẽ cộng tác với WiMax Forum - tổ chức công nghiệp chứng nhận và xúc tiến các sản phẩm WiMax.

  WiMax (Worldwide Interoperability for Microwave Access) là công nghệ không dây có tốc độ truyền dữ liệu cao trên một diện tích rộng hơn Wi-Fi. Công nghệ đang được sử dụng ở Tây Âu và các nước đang phát triển, hiện diện ở Mỹ thông qua các công ty như Sprint và Clearwire. Chuẩn mới sẽ có tốc độ truyền hơn 300Mbit/giây. Hiện, tốc độ truyền của WiMax thường đạt từ 4 - 6Mbit/giây (tải xuống - download) và 1 - 2Mbit/giây (tải lên - upload).

  Đặc tả WiMax 2 mới được xây dựng trên chuẩn IEEE 802.16m, có nhiều khả năng tiên tiến so với các mạng WiMax đang được triển khai hiện nay (dựa trên chuẩn 802.16e). Chuẩn 802.16m sẽ tương thích ngược với các chuẩn trước đó, dự kiến sẽ được hoàn thành vào nửa sau của năm nay, các công ty cho biết. WiMax 2 sẽ có một số cải tiến như: độ trễ thấp hơn,, tăng khả năng VoIP (voice-over-Internet-protocol).

  Các thành viên khác của WiMax 2 Collaboration Initiative bao gồm: Alvarion, Beceem, GCT Semiconductor, Sequans, XRONet and ZTE, Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp ITRI (ITRI là tổ chức nghiên cứu của Đài Loan).

  Từ khóa: Intel, Samsung
  Nguồn: IDG News Service, 12/4/2010