• Thứ Sáu, 16/04/2010 10:47 (GMT+7)

  Intel sẽ tung BXL Atom lõi kép ra trong quý 2/2010

  Bạch Đình Vinh
  Hôm 14/4/2010, CEO Paul Otellini cho biết, Intel sẽ giới thiệu một BXL Atom lõi kép trong quý 2/2010, cố gắng cải thiện hiệu năng cho các chip năng lượng thấp, giá rẻ này.

  "Đổi mới tiếp theo của Atom là lõi kép", ông Otellini nói. Tuy nhiên, ông ra vẻ “mơ hồ” về các chi tiết và cũng không chỉ rõ, bộ xử lý (BXL) Atom lõi kép sắp tới sẽ dành cho netbook hay nettop (máy tính để bàn nhỏ).

  Khi được hỏi về khả năng tung ra một BXL Atom lõi kép dành cho netbook trong quý này, một phát ngôn viên của Intel từ chối bình luận, chỉ cho biết là sẽ có một số thông báo liên quan đến Atom sắp được đưa ra.

  Nếu chip Atom lõi kép dành cho netbook, nó sẽ là chip đầu tiên như vậy thuộc loại này. Hiện Intel mới chỉ cung cấp các chip Atom lõi đơn cho netbook (trong đó có Atom N450 1,66GHz và N470 1,83GHz). Chip lõi kép có thể tăng tốc độ đáng kể cho netbook.

  Intel đã đưa ra các chip lõi kép Atom D410 và D510 cho nettop. Lần gần đây nhất Intel giới thiệu chip Atom mới cho netbook là hồi tháng 12/2009. Các chip này có tên mã là Pineview, tích hợp đồ họa và mạch điều khiển bộ nhớ vào trong CPU, làm giảm kích thước của gói chip Atom đi 70%, tiêu thụ ít năng lượng hơn so với thế hệ chip Atom trước. Tuy nhiên, các BXL này chỉ mới kéo dài thời gian sử dụng cho pin netbook chứ chưa tăng được nhiều hiệu năng cho ứng dụng.

  Intel dự kiến sẽ tiếp tục tăng hiệu năng cho netbook bằng cách thêm hỗ trợ bộ nhớ DDR3 nhanh hơn cho Atom. Cuối năm nay, Intel cũng sẽ đưa chip Atom vào các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, ông Otellini nói.

  Từ khóa: Atom, chip lõi kép, Intel
  Nguồn: IDG News Service, 14/4/2010