• Thứ Bảy, 17/04/2010 13:45 (GMT+7)

  Light Peak kế nhiệm USB

  Bạch Đình Vinh
  Intel nhìn thấy công nghệ Light Peak (dùng để kết nối các thiết bị bằng cáp quang) của họ có tiềm năng “kế tục” USB 3.0.

  Intel thông báo Light Peak hồi năm 2009, hy vọng nó sẽ được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị khác nhau, từ PC đến thiết bị điện tử tiêu dùng và nhiều tiện ích khác, ông Kevin Kahn, một viên cao cấp của Intel nói trong phát biểu tại Diễn đàn Nhà phát triển Intel (IDF) ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

  Intel sẽ làm cho công nghệ “hiện diện” vào cuối năm nay và hy vọng, các đối tác sẽ bắt đầu tung ra những thiết bị với Light Peak vào năm sau. "Chúng tôi xem đây như là một sự kế thừa hợp lý trong tương lai cho cổng USB 3.0", ông Kahn cho biết.

  Xu hướng liên kết quang học thay cho điện làm tăng cơ hội mà nhiều loại cáp quang riêng biệt có thể xuất hiện cho nhiều giao thức, chẳng hạn như USB và SATA (serial ATA), ông Justin Rattner, người đứng đầu Intel Labs nói bên lề IDF. Light Peak có thể chạy nhiều giao thức cùng lúc trên cùng một đường (line), do đó, tất cả dữ liệu cho những cáp riêng biệt có thể chạy trong cùng một cáp Light Peak.

  USB hiện đang được dùng rộng rãi để liên kết giữa các thiết bị như máy tính, ĐTDĐ, máy ảnh kỹ thuật số và ổ cứng lắp ngoài. Intel khẳng định không có xung đột giữa 2 công nghệ, trái lại còn bổ sung cho nhau vì Light Peak cho phép USB và nhiều giao thức khác chạy cùng nhau trên một cáp dài hơn, ở tốc độ cao hơn trong tương lai.

  Trong bài diễn văn của mình, ông Kahn sử dụng một MTXT tích hợp sẵn Light Peak. Có một sợi cáp Light Peak dài, mỏng liên kết MTXT với đế cắm (docking station) và màn hình, được sử dụng đồng thời để truyền video Blu-ray, luồng dữ liệu từ camera độ nét cao, và nhân bản (duplication) màn hình hiển thị của MTXT vào màn hình khác. Hiện Light Peak có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 10Gb/giây, đủ nhanh để gửi một bộ phim Blu-ray trong chưa đầy nửa phút. Theo Intel, tốc độ của công nghệ này có thể sẽ tăng lên gấp 10 lần trong thập kỷ tới.

  Nguồn: IDG News Service, 14/4/2010