• Chủ Nhật, 18/04/2010 16:02 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 12 – 18/4/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, Intel tổ chức Diễn đàn Nhà phát triển Intel (IDF) ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và công bố rất nhiều sản phẩm mới.

  Intel sẽ tung BXL Atom lõi kép ra trong quý 2/2010

  Hôm 14/4/2010, CEO Paul Otellini cho biết, Intel sẽ giới thiệu một BXL Atom lõi kép trong quý 2/2010, cố gắng cải thiện hiệu năng cho các chip năng lượng thấp, giá rẻ này. "Đổi mới tiếp theo của Atom là lõi kép", ông Otellini nói. Tuy nhiên, ông ra vẻ “mơ hồ” về các chi tiết và cũng không chỉ rõ, bộ xử lý (BXL) Atom lõi kép sắp tới sẽ dành cho netbook hay nettop (máy tính để bàn nhỏ).

  Khi được hỏi về khả năng tung ra một BXL Atom lõi kép dành cho netbook trong quý này, một phát ngôn viên của Intel từ chối bình luận, chỉ cho biết là sẽ có một số thông báo liên quan đến Atom sắp được đưa ra.

  Nếu chip Atom lõi kép dành cho netbook, nó sẽ là chip đầu tiên như vậy thuộc loại này. Hiện Intel mới chỉ cung cấp các chip Atom lõi đơn cho netbook (trong đó có Atom N450 1,66GHz và N470 1,83GHz). Chip lõi kép có thể tăng tốc độ đáng kể cho netbook.

  Intel đã đưa ra các chip lõi kép Atom D410 và D510 cho nettop. Lần gần đây nhất Intel giới thiệu chip Atom mới cho netbook là hồi tháng 12/2009. Các chip này có tên mã là Pineview, tích hợp đồ họa và mạch điều khiển bộ nhớ vào trong CPU, làm giảm kích thước của gói chip Atom đi 70%, tiêu thụ ít năng lượng hơn so với thế hệ chip Atom trước. Tuy nhiên, các BXL này chỉ mới kéo dài thời gian sử dụng cho pin netbook chứ chưa tăng được nhiều hiệu năng cho ứng dụng.

  Intel tung ra Queensbay - họ BXL Atom nhúng

  Hôm 14/4/2010, Intel đã công bố một dòng BXL cho thị trường BXL nhúng, nhằm vào một loạt sản phẩm như hệ thống bảng điều khiển xe điện tử, điện thoại IP… Dòng chip mới nhất được công bố tại Diễn đàn Nhà phát triển Intel (IDF) ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và là một phần trong kiến trúc Atom phổ biến của công ty. Atom được dùng trong các thiết bị nhỏ như netbook, MID (thiết bị Internet di động).

  Họ BXL mới (có tên là Queensbay) đã được tinh chỉnh để nhúng bên trong các thiết bị yêu cầu chip để hoạt động trong nhiều năm. Intel giới thiệu 1 hệ thống bảng điều khiển/giải trí xe của Delphi Automotive, 1 hệ thống hiển thị giải trí/thông tin xe của nhà sản xuất ô tô Dung HawTai (Trung Quốc), cũng như 1 thiết bị nhằm giúp người dân tiết kiệm điện tại gia đình.

  Thành viên đầu tiên của họ Queensbay là chip có tên mã Tunnel Creek, sẽ trình làng trong quý 4/2010. Chip mới hỗ trợ PCI Express (PCIe), sẽ có 3 phiên bản: 600MHz, 1,1GHz và 1,3GHz.. Tunnel Creek nhỏ hơn 46% so với Menlow, gói chip trước đây của Intel cho thị trường nhúng. Intel cũng trưng bày điện thoại IP Media, ĐTDĐ có màn hình cảm ứng với 1 BXL nhúng và cài hệ điều hành MeeGo của Intel.

  Chip 6 lõi của AMD xuất hiện tại nhiều cửa hàng bán lẻ trực tuyến

  Nhà bán lẻ trực tuyến Provantage đang nhận đơn đặt hàng BXL 6 lõi Phenom II X6 1090T của AMD (chạy ở tốc độ 3,2GHz, có 9MB bộ nhớ cache L3) và được liệt kê với cái tên " Phenon", có giá 318,50 đô la Mỹ (318,50 USD, ~6,01 triệu đồng). Trang này đi cùng với logo của AMD.
   
  Một nhà bán lẻ trực tuyến khác, Howard Technology Solutions, thì đưa ra chip 1090T với giá khoảng 350 USD (~6,6 triệu đồng). Howard còn đưa ra BXL 6 lõi khác, Phenom II X6 1055T (chạy ở tốc độ 2,8GHz, có 6MB bộ nhớ cache) với giá khoảng 240 USD (~4,53 triệu đồng).

  Các chip 6 lõi còn được bán tại nhiều cửa hàng khác. Theo website cho người mê công nghệ ExpReview, BXL 1055T được bán với giá khoảng 214 USD (~4,04 triệu đồng) trong một cửa hàng bán lẻ của Trung Quốc.

  Nếu những giá trên được giữ không đổi, các chip 6 lõi của AMD sẽ rẻ hơn đáng kể so với chip 6 lõi Core i7-980X chạy ở tốc độ 3,33GHz của Intel. Core i7-980X được đưa ra hồi tháng 3/2010, theo bảng giá trên website của Intel hôm 28/3/2010 thì được niêm yết với giá 999 USD (~18,85 triệu đồng). Tuy nhiên, các website bán lẻ trực tuyến đang liệt kê BXL 6 lõi của Intel với giá hơn 1.000 USD (~19,1 triệu đồng).

  Oracle tung ra miếng vá khẩn cho Java

  Hôm 15/4/2010, Oracle đã tung ra bản cập nhật bảo mật Java SE 6 Update 20 vá lỗ hổng Java mà nhà nghiên cứu Tavis Ormandy của Google đã đăng công khai chi tiết cho mailing-list bảo mật Full Disclosure  hôm 9/4/2010. Theo ông Ormandy, tất cả các phiên bản Java cho Windows (kể từ bản Java SE 6 update 10 được tung ra hồi năm 2008) đều “dính” lỗi. Những hệ điều hành khác đang chạy Java thì không bị ảnh hưởng.

  Oracle lưu ý, tập tin JNLP (Java Network Launch Protocol) mà không có tham số codebase sẽ không làm việc với bản cập nhật Java SE 6 update 20. Điều này có nghĩa là, các nhà phát triển phải xác định các tham số codebase trong tập tin JNLP.

  Hôm 14/4/2010, ông Roger Thompson, Giám đốc nghiên cứu của nhà sản xuất chống virus AVG Technologies cho biết, trang web lời bài hát Songlyrics.com đã vô tình chuyển hướng người dùng đến một máy chủ có chứa mã tấn công khai thác lỗ hổng do ông Ormandy phát hiện, “tiêm” mã độc này cho các nạn nhân. Trang Songlyrics.com cung cấp lời nhạc cho bài hát của các ca sĩ như Lady Gaga, Rihanna, Usher và Miley Cyrus.

  Trang Facebook scam thu hút tới 40.000 nạn nhân

  Hôm 9/4/2010, trang Facebook có mưu đồ bất lương (scam) đưa ra cho người dùng Facebook thẻ quà tặng IKEA trị giá 1.000 USD đã có gần 40.000 nạn nhân. Đó là ví dụ mới nhất của xu hướng mới trên trang web mạng xã hội Facebook: bọn lừa đảo (thường là những kẻ tiếp thị trực tuyến) gây “ngập lụt” cho Facebook với các trang thẻ quà tặng giả trong nhiều tháng qua (cuối tháng 3/2010, một trang scam đưa ra thẻ quà tặng IKEA 1.000 đô la Mỹ (1.000 USD, ~18,87 triệu đồng) tương tự đã có hơn 70.000 nạn nhân. Đầu tháng 4/2010, một trang Facebook scam khác đưa ra chứng chỉ quà tặng Whole Foods 500 USD (~9,43 triệu đồng) đã được báo cáo rộng rãi).

  Đến 11h30 sáng 9/4/2010 (giờ khu vực Thái Bình Dương của Mỹ), trang Facebook scam mới nhất đã có hơn 37.000 người sử dụng, trao cho họ giấy chứng nhận quà tặng 1.000 USD để đổi lấy việc quảng cáo IKEA cho bạn bè của họ. Vào thời điểm đó, tốc độ có thêm người hâm mộ mới của trang đạt khoảng 5.000 người/giờ. Trang Facebook scam này cho biết, việc quảng cáo chỉ hiện hữu cho 1 ngày.

  Để tham gia, người sử dụng phải trở thành fan của trang IKEA giả có trên Facebook, sau đó mời tất cả bạn bè của họ trở thành người hâm mộ. Tiếp theo, họ bị chuyển truy cập đến trang tiếp thị có trên GiftDepotDirect.com, nơi họ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, ngày sinh và số điện thoại nhà. Sau bước này, nạn nhân sẽ phải đăng ký với 2 dịch vụ tiếp thị trực tuyến (là những website hợp pháp như Netflix, CreditReport.com) nhằm khẳng định thẻ quà tặng.

  Dell lấn sang smartphone

  Dell vừa thông báo đến nhà cung cấp viễn thông Telefonica là đối tác chính của Dell về việc Dell sẽ phát triển các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến thiết bị di động. Trước tiên, Dell sẽ nhắm đến thị trường Mỹ Latin và châu Âu.

  Thực tế, Dell đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường di động với việc tung ra điện thoại thông minh Mini 3i lần đầu tiên ở Trung Quốc thông qua nhà cung cấp China Mobile hồi cuối năm ngoái. Song song đó, Dell cũng bắt tay với nhà cung cấp không dây AT&T để giới thiệu chiếc smartphone Aero, sẽ sớm có mặt ở Mỹ. Cả 2 smartphone này đều chạy HĐH Android.

  Dell hiện đã hợp tác với các nhà cung cấp không dây để phân phối các sản phẩm di động, cụ thể là nhà cung cấp Vodafone có mặt ở châu Âu, Úc và New Zealand; M1 và Starhub ở Singapore và Claro ở Brazil. Smartphone là một ngành kinh doanh nhỏ của Dell nhưng sau này có thể trở thành thành phần quan trọng trong dịch vụ và sản phẩm di động. Cùng với đối tác chính là Telefonica, Dell hy vọng sẽ cải thiện dần số lượng tiêu thụ smartphone và netbook nhờ vào việc cung cấp dữ liệu và các dịch vụ web nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

  Apple trì hoãn tung iPad ra thị trường quốc tế

  Nhằm đáp ứng nhu cầu iPad cho thị trường Mỹ, Apple đã trì hoãn ngày công bố máy tính bảng iPad ở nước ngoài cho đến cuối tháng 5/2010. Các đơn đặt hàng trước (pre-order) mua iPad bên ngoài nước Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 10/5/2010 (tại thời điểm đó Apple cũng sẽ công bố giá cả quốc tế và ngày phát hành). Theo đúng lộ trình, cuối tháng 4/2010, iPad có khả năng 3G cũng sẽ “hiện diện” ở Mỹ.

  Trong một thông cáo báo chí Apple cho biết đã bán được hơn 500.000 chiếc iPad trong tuần đầu, và cầu sẽ vượt cung trong vài tuần tiếp theo "vì nhiều người muốn nhìn thấy và chạm tay vào một chiếc iPad".

  Với quyết định này của Apple, giờ đây, người hâm mộ Apple bên ngoài nước Mỹ sẽ vẫn phải tiếp tục tham gia đấu giá trực tuyến và trả giá “cắt cổ” để có được iPad. Máy tính bảng này đúng là một món hàng xa xỉ thực sự.

  Microsoft giới thiệu các điện thoại Kin

  Hy vọng sẽ thu hút được những cư dân các mạng xã hội như Facebook, Twitter, hôm 12/4/2010 Microsoft đã giới thiệu các điện thoại di động (ĐTDĐ) Kin. Với phần cứng được Sharp xây dựng, sẽ có 2 model Kin: Kin One và Kin Two (model này rộng hơn, mạnh hơn). Ở Mỹ, các thiết bị sẽ được Verizon bán độc quyền (bắt đầu vào tháng 5/2010). Tại châu Âu, Vodafone sẽ là nhà cung cấp độc quyền (bắt đầu từ khoảng tháng 10/2010).

  Hôm 12/4/2010, phát biểu tại lễ công bố ở San Francisco (Mỹ) ông Robbie Bach, Chủ tịch chi nhánh Entertainment and Devices (Giải trí và Thiết bị) của Microsoft cho biết, đây là  các thiết bị như điện thoại thông minh (smartphone) được thiết kế cho người dùng mạng xã hội và video.

  Cả 2 phiên bản điện thoại Kin đều có bàn phím trượt nhưng Kin Two có bàn phím rộng hơn, bộ nhớ nhiều hơn và camera tốt hơn (có thể quay video độ phân giải cao). Kin One có camera 5 megapixel và Kin Two có camera 8 megapixel.

  Microsoft đã đưa vào Kin một số tính năng như Kin Spot, Kin Studio được thiết kế giúp điện thoại tích hợp với nhiều website mạng xã hội (Facebook, Twitter và MySpace). Kin cũng sẽ được tích hợp với Zune Digital Media Marketplace của Microsoft.