• Thứ Hai, 19/04/2010 14:42 (GMT+7)

  AMD sẽ cố gắng đưa ra nhiều chip MTXT hơn nữa

  Bạch Đình Vinh
  AMD đang cố gắng xây dựng đà cho các chip MTXT nhằm cải thiện vị trí yếu kém của họ trong thị trường này và giành thị phần từ tay đối thủ Intel.

  Hôm 15/4/2010, CEO Dirk Meyer của AMD cho biết ông đã thấy "thị trường MTXT như là một cơ hội lớn... bởi vì chúng tôi hiện diện ở đó tương đối ít". Theo ông Meyer, công ty đã làm tốt trong thị trường chip máy tính để bàn (MTĐB) với thị phần trong khoảng "hơn 20%" nhưng thị phần của AMD trong thị trường MTXT thấp hơn hơn thế nhiều, và họ đang có nhiều nỗ lực để cải thiện tình hình.

  “AMD đang sản xuất các BXL tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn để cải thiện thời gian sử dụng pin MTXT”, ông Meyer cho biết, “và cũng đã cải tiến nhiều khả năng đồ họa”. AMD đang tinh chỉnh vi kiến trúc chip năng lượng thấp Bobcat cho MTXT mỏng của họ để phù hợp với những thị trường mới như máy tính bảng. “Các sản phẩm Bobcat sẽ xuất hiện vào năm sau”, ông Meyer nói.

  Theo nhiều nhà phân tích, thị trường PC di động là phân khúc có số lượng lớn, là cơ hội để AMD tung ra nhiều chip hơn, cạnh tranh hơn với Intel. Trong nghiên cứu phát hành hồi cuối tháng 3/2010, iSuppli cho biết, quý 4/2009, AMD đã giành thị phần từ tay đối thủ Intel. AMD chiếm 12,1% số BXL tung ra trên toàn cầu, tăng 1,6% so với quý 4/2008, tăng 0,28% so với quý 3/2009. Tuy nhiên, Intel vẫn có thị phần vượt trội đáng kể, với 80,6% thị trường bộ vi xử lý toàn cầu.

  Dù chip của Intel cung cấp hiệu năng tốt hơn, nhưng AMD lại có ưu thế về giá cả, nhà phân tích Nathan Brookwood của Insight 64 nhận xét. AMD cũng tăng cường quan hệ đối tác với nhiều nhà sản xuất PC hơn (như Lenovo, Hewlett-Packard, Acer, Dell và Toshiba) do đó chip AMD sẽ được dùng trong nhiều MTXT hơn.

  Trong tương lai, AMD sẽ tung ra nền tảng Fusion (phối hợp CPU và GPU trong cùng chip), nền tảng Danube cho các MTXT chính thống, nền tảng Nile cho các MTXT siêu mỏng.

  Từ khóa: AMD, Chip, MTXT
  Nguồn: IDG News Service, 16/4/2010