• Thứ Ba, 20/04/2010 15:07 (GMT+7)

  Intel-Micron tụt lại sau Samsung

  Bạch Đình Vinh
  Cuộc chiến công nghệ sản xuất chip trong công nghiệp chip nhớ flash dường như đang diễn ra giữa Samsung Electronics và IM Flash Technologies (liên doanh của Intel và Micron).

  Hôm 19/4/2010, nhà sản xuất chip nhớ Samsung tiết lộ các chip nhớ flash NAND được sản xuất nhờ sử dụng công nghệ 20nm tiên tiến. Thông báo này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi IM Flash Technologies cho biết, họ đã bắt đầu sản xuất các chip flash NAND thương mại đầu tiên nhờ sử dụng công nghệ 25nm.

  Cuộc cạnh tranh giữa các công ty để có quy trình sản xuất chip hiện đại nhất sẽ mang lại lợi ích cho người dùng. Nói chung, quy trình sản xuất nhỏ hơn khiến chip có giá thành thấp hơn, chạy nhanh hơn và tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn. Đó chính là những điều cần thiết cho các thiết bị di động ngày nay.

  Intel là nhà sản xuất chip lớn nhất của thế giới còn Samsung đứng thứ hai. Trước đây vài năm, hai công ty không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Intel chuyên về BXL còn Samsung là nhà sản xuất DRAM và bộ nhớ flash lớn nhất thế giới. Đầu năm 2006, Intel hợp tác với Micron để tạo ra IM Flash, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Samsung trong thị trường bộ nhớ flash.

  Hồi tháng 1/2010, IM Flash công bố công nghệ 25nm của mình, khoảng 1,5 năm sau khi bắt đầu sử dụng công nghệ 34nm. Để so sánh, lần đầu tiên Samsung công bố các chip 30nm bộ nhớ flash là tháng 10/2007. Như vậy, hành trình đến với quy trình 20nm của Samsung kéo dài 2,5 năm.
   

  Từ khóa: Samsung
  Nguồn: IDG News Service, 19/4/2010