• Thứ Tư, 21/04/2010 09:57 (GMT+7)

  Một HĐH cho hàng chục máy tính

  Như Dũng
  Microsoft đã thông báo bán ra HĐH MultiPoint Server 2010, giúp doanh nghiệp tổ chức hàng chục máy tính cá nhân làm việc độc lập.

  Hình minh hoạ.
  Để thực hiện, cần có những thin client không đắt lắm đã xuất hiện trên thị trường như là HP MultiSeat t100, thin client giá khoảng 50 đô la Mỹ (50 USD, ~940.000 đồng) hoặc là những thin client sê-ri U của Công ty NComputing. Một số nhà sản xuất máy chủ và máy tính để bàn ở Nga cũng đã tuyên bố sẵn sàng tung ra các giải pháp như vậy. Những thin client của HP là thiết bị hình hộp nhỏ có cổng kết nối chuột và phím (PS/2) và màn hình (VGA) và thiết bị này kết nối với Host-PC theo USB.

  Những giải pháp tương tự đã có mặt trên thị trường từ vài năm nay, để chuyển đổi từ PC thành hệ thống nhiều người dùng nhờ lắp đặt nhiều card đồ hoạ hoặc card mạng Ethernet chuyên dùng... Những phiên bản về sau càng trở nên đơn giản hơn và dùng USB còn bây giờ thì Microsoft hỗ trợ hệ thống thiết bị đầu cuối như thế này bằng việc xuất bản phiên bản HĐH mới dựa trên nền Windows Server 2008 R2. Để điều khiển và quản trị cũng như làm việc nhóm, người dùng chỉ được cung cấp các tính năng cơ bản. Các nhà phát triển lưu ý đặc biệt đến giá thành và tính đơn giản của giải pháp. Nó được ưu tiên sử dụng trong các môi trường như giáo dục vì giải pháp rất tiện cho các lớp học. Bất cứ người dùng nào cũng có thể kết nối, hiệu chỉnh vào hệ thống còn một lớp học như đang đề cập thì cũng chỉ cần 1 - 2 máy tính phải cài đặt phần mềm. Việc kết nối các máy làm việc rất đơn giản nhờ chương trình MultiPoint Manager.

  Mỗi máy tính hỗ trợ tốt cho từ 5 đến 8 chỗ làm vĩệc (5 - 8 người dùng). Muốn hỗ trợ đông người dùng hơn phải có những cấu hình mạnh chạy bộ xử lý Intel x64 Dual Core, bộ nhớ hệ thống 6GB và vài ổ đĩa cứng. Mặc dù hỗ trợ hoàn hảo với audio và video (với thiết bị của HP, độ phân giải hỗ trợ lên tới 1440x900 pixel), nạp video liền lúc cho nhiều máy vẫn là không nên. Độ dài cho phép của cáp USB là 5 mét thay vì đáng lẽ là 20 mét. Ngoài ra, không phải khả năng nào của Windows 7 cũng được dịp thể hiện trong MultiPoint nên có khả năng sẽ xảy ra các vấn đề với các ứng dụng của các nhà cung cấp thứ ba. Microsoft hy vọng, khi sử dụng các nền tảng quen thuộc với HĐH mới này là Windows Server 2008 R2, các nhà phát triển có thể tạo cho HĐH mới những sản phẩm riêng biệt.

  Theo đánh giá của các chuyên gia, đến năm 2012, thị trường những giải pháp như thế (Shared Resource Computing, SRC) sẽ đạt đến 5,8 triệu chỗ làm việc. Ngoài ngành giáo dục, những sản phẩm này còn được ứng dụng hiệu quả trong các ngành kinh doanh nhỏ, thư viện và bảo tàng. Theo ông Dmitri Efremov, Giám đốc bộ phận Máy tính doanh nghiệp của Công ty HP Nga, thậm chí, nếu tính cả phí bản quyền HĐH, hệ thống này có giá rẻ chỉ khoảng ½ so với PC. HP đang đề xuất giải pháp tổng thể cho các trường phổ thông HP MultiSeat, trong chúng có HĐH Microsoft MultiPoint Server 2010; PC Compaq MultiSeat ms6000 Desktop và Thin Client T100. Cấu hình Essential (căn bản) hỗ trợ 5 người dùng.

  Nguồn: IDG LAN Nga, 5/4/2010.