• Thứ Tư, 28/04/2010 11:19 (GMT+7)

  Intel Itanium vẫn tiếp tục phát triển

  NND
  Intel đang hoạch định tiếp tục phát triển chip Itanium và sẽ đẩy mạnh Xeon ra thị trường máy chủ cấp cao.

  Hình mnh hoạ.
  Công ty Intel xác nhận ý định tiếp tục phát triển bộ xử lý (BXL) Itanium nhưng tuyên bố, ý định chính là để gia tăng thị phần BXL máy chủ Xeon trên thị trường máy chủ năng suất cao mà BXL Itanium cũng nhắm tới. Trong tháng 4/2010, Công ty Intel đã xuất xưởng các BXL máy chủ Xeon 7500 còn Microsoft thì tuyên bố ý định để Windows Server tiếp tục hỗ trợ các hệ thống chạy Itanium làm cho tương lai của BXL này càng khó xác định.

  Các BXL Xeon 7500 nổi danh với tên mã Nehalem-EX. Đây là những BXL mạnh nhất do Intel xuất xưởng cho dòng máy chủ doanh nghiệp. Theo tính chất an toàn và tin cậy, chúng sánh được với Itanium. Ở Intel, người ta định đề xuất đại diện dòng x86 làm giải pháp thay thế các BXL như Power7 của IBM và Oracle/Sun SPARC có kiến trúc RISC. Shannon Poulin, Giám đốc phụ trách tiếp thị nền tảng Xeon của Intel cho rằng, Công ty muốn đề xuất Nehalem-EX trong các phân khúc thị trường mới. “Chúng tôi không chuẩn bị cho việc hạn chế phát hành Xeon”, Poulin tuyên bố.

  Ông không trả lời câu hỏi trong tương lai, liệu Xeon có thay thế được Itanium không. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc tiếp tục suy giảm thị trường của Itanium có thể khuyến khích cầu với Xeon vì người dùng doanh nghiệp sẽ chuyển sang các máy chủ chạy BXL kiến trúc x86 mặc dù chuyện này đỏi hỏi không chỉ 1 năm. Giữa tháng 4/2010, Microsoft đã tuyên bố ý định đến năm 2018, Windows Server 2008 R2, phiên bản mới nhất của Windows Server sẽ chấm dứt hỗ trợ hệ thống chạy Itanium.

  “Giải thích thế nào những biến đổi ấy? Tiến hoá tự nhiên của kiến trúc x86-64 đã dẫn đến việc chế tạo các BXL và máy chủ có quy mô và độ tin cậy cần thiết cho những phép tính cực kỳ quan trọng”, Dan Readger, Quản đốc trưởng của Microsoft về các sản phẩm Windows Server nói. Poulin thì thừa nhận Windows Server được cài đặt trên chưa đầy 5% máy chủ Itanium và Microsoft đơn giản thấy không có lợi nên ngừng hỗ trợ.

  Hiện tại, Intel đang cố tái định hướng Itanium lên đặc tính sử dụng khác để nó nổi bật trong đám các BXL kiến trúc x86. Theo Rob Shiveli, Giám đốc phụ trách tiếp thị các nền tảng đặc biệt quan trọng của Intel thì Itanium sẽ hướng tới các máy chạy HP-UX và các phân khúc riêng biệt của thị trường Mainframe mà Unix và các HĐH khác cùng thứ hạng đang làm việc. Mặt khác, các BXL Xeon sẽ được đề xuất cho những máy chủ quan trọng chạy HĐH Windows, Linux và Solaris. Ngoài ra, Intel định đầu tư phát triển thế hệ Itanium mới mà như Công ty nói thì sẽ được xuất xưởng sau mỗi 2 năm. Mới đây, Intel đã đề xuất model Itanium đang được chờ đợi phát triển dưới tên mã Tukwila, sau đó sẽ là Poulson và sau đó nữa là Kittson.

  Các nhà phân tích cho rằng Intel có cơ sở để tiếp tục phát triển Itanium. Natan Brookvood, nhà phân tích chính của Insight 64 cho biết, hàng loạt khách hàng của Intel vẫn đề cao Itanium, lớn nhất là HP vì HP đang sử dụng những BXL này cho dòng máy chủ Integrity vận hành ổn định cao. Intel có thoả thuận với HP về phát triển dài hạn Itanium và Công ty sẽ thực hiện hàng loạt nghĩa vụ. HP có không ít khó khăn khi chuyển từ kiến trúc PA-RISC của mình và hoàn toàn có khả năng Công ty chưa sẵn sàng từ bỏ kiến trúc đó vì lợi ích của x86.
   

  Từ khóa: Intel
  Nguồn: IDG News Service Nga, 27/4/2010.