• Chủ Nhật, 02/05/2010 22:09 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 26/4 – 2/5/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, nổi bật nhất là việc HP thông báo mua lại Palm với giá 1,2 tỷ USD còn Apple đã chính thức tung ra iPad 3G

  HP mua lại Palm với giá 1,2 tỷ USD

  Hewlett-Packard có kế hoạch mua nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) với giá 1,2 tỷ USD (~22.642 tỷ đồng). Thông báo được đưa ra ngay sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa hôm 28/4/2010, sau những tin đồn nói rằng có một số đối thủ khác (trong đó có Lenovo và HTC) đang ganh đua để mua thương hiệu “vang bóng một thời” này.

  Hồi năm 2009, Palm phát hành hệ điều hành (HĐH) mới WebOS giờ đây chạy trên 2 model điện thoại. Nhưng trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các smarphone iPhone (của Apple) và Android (của Google), Palm phải vật lộn đấu tranh để bán điện thoại. Trong lần báo cáo các khoản thu nhập cuối cùng Palm cho biết, lượng điện thoại tồn kho chưa bán được của họ vẫn còn khá lớn và các khoản thu nhập trong tương lai sẽ thấp hơn dự kiến.

  Thương vụ này sẽ cung cấp khoản tiền mặt rất cần thiết để duy trì phát triển các công nghệ của Palm. HP cho biết sẽ tăng 190 triệu USD (~3.585 tỷ đồng) cho lượng tiền mà Palm dành mỗi năm vào nghiên cứu và phát triển, tài trợ bổ sung cho các hoạt động tiếp thị và bán hàng.

  HP hy vọng sẽ giành được thị phần lớn hơn trong thị trường smartphone đang phát triển đồng thời cũng hy vọng, công nghệ của Palm có thể giúp họ tìm được đường đi trong thị trường máy tính bảng non trẻ.

  AMD tung ra chip 6 lõi cho MTĐB

  Advanced Micro Devices đang cố đánh bại Intel về giá cả với các BXL 6 lõi Phenom II X6 mới nhất cho máy tính để bàn (MTĐB) được công bố hôm 27/4/2010.

  AMD tung ra 2 BXL X6 có giá rẻ hơn đáng kể so với BXL 6 lõi Core i7-980XM mới nhất cho MTĐB của Intel (được công bố hồi tháng 3/2010). BXL Phenom II X6 1090T chạy ở tốc độ 3,2GHz, có giá 295 USD (~5,57 triệu đồng) còn BXL Phenom II X6 1055T chạy ở tốc độ 2,8GHz, có giá 199 USD (~3,75 triệu đồng). Theo bảng giá trên website của Intel, BXL Core i7-980XM có giá 999 USD (~18,85 triệu đồng).

  Các chip X6 được nhắm cho game thủ, người mua đang tìm kiếm MTĐB hiệu năng cao, ông Adam Kozak, người quản lý tiếp thị nền tảng tại AMD cho biết. Đây là các chip nhanh nhất trong dòng BXL MTĐB của AMD. Ông Kozak thừa nhận, chip Core i7-980XM của Intel sẽ nhanh hơn trên một số ứng dụng đã phân luồng nhưng các BXL Phenom II X6 của AMD lại có ưu thế về giá cả. Người mua sẽ có thể mua được chiếc MTĐB chơi game cao cấp với giá chỉ bằng chi phí mua chip của Intel.

  Các BXL X6 bao gồm công nghệ Turbo Core mới của AMD, làm tăng tốc độ lõi xử lý thêm đến 500MHz. Với công nghệ này, tốc độ BXL 1090T có thể lên tới 3,6GHz trong khi 1055T sẽ có thể đạt tốc độ 3,3GHz. Những MTĐB dùng chip Phenom II X6 cũng sẽ làm việc với card đồ họa của NVIDIA.

  Intel Itanium vẫn tiếp tục phát triển

  Intel xác nhận ý định tiếp tục phát triển bộ xử lý (BXL) Itanium nhưng tuyên bố, ý định chính là để gia tăng thị phần BXL máy chủ Xeon trên thị trường máy chủ năng suất cao mà BXL Itanium cũng nhắm tới. Trong tháng 4/2010, Công ty Intel đã xuất xưởng các BXL máy chủ Xeon 7500 còn Microsoft thì tuyên bố ý định để Windows Server tiếp tục hỗ trợ các hệ thống chạy Itanium làm cho tương lai của BXL này càng khó xác định.

  Các BXL Xeon 7500 nổi danh với tên mã Nehalem-EX. Đây là những BXL mạnh nhất do Intel xuất xưởng cho dòng máy chủ doanh nghiệp. Theo tính chất an toàn và tin cậy, chúng sánh được với Itanium. Ở Intel, người ta định đề xuất đại diện dòng x86 làm giải pháp thay thế các BXL như Power7 của IBM và Oracle/Sun SPARC có kiến trúc RISC. Shannon Poulin, Giám đốc phụ trách tiếp thị nền tảng Xeon của Intel cho rằng, Công ty muốn đề xuất Nehalem-EX trong các phân khúc thị trường mới. “Chúng tôi không chuẩn bị cho việc hạn chế phát hành Xeon”, Poulin tuyên bố.

  Các nhà phân tích cho rằng Intel có cơ sở để tiếp tục phát triển Itanium. Natan Brookvood, nhà phân tích chính của Insight 64 cho biết, hàng loạt khách hàng của Intel vẫn đề cao Itanium, lớn nhất là HP vì HP đang sử dụng những BXL này cho dòng máy chủ Integrity vận hành ổn định cao. Intel có thoả thuận với HP về phát triển dài hạn Itanium và Công ty sẽ thực hiện hàng loạt nghĩa vụ. HP có không ít khó khăn khi chuyển từ kiến trúc PA-RISC của mình và hoàn toàn có khả năng Công ty chưa sẵn sàng từ bỏ kiến trúc đó vì lợi ích của x86.

  Biến thể mới của sâu Storm xuất hiện

  Theo các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính, một biến thể mới của sâu (worm) Storm đã xuất hiện, nhưng dường như nó không được thiết kế tốt như “tiền bối” của nó. Sâu Storm xuất hiện lần đầu hồi đầu năm 2007 và lây lan nhanh chóng, khiến nó trở thành một trong những sâu “sinh sôi”, lan truyền rộng chưa từng thấy. Một khi đã lây nhiễm cho các máy tính của người dùng, sâu sẽ gửi đi hàng triệu thư rác (spam).

  Hôm 13/4/2010, lần đầu tiên Shadowserver Foundation (tổ chức theo dõi các botnet) nhận được mẫu phiên bản mới của sâu, ông Steven Adair cho biết. Sau đó dự án Honeypot (chuyên nghiên cứu các mối đe dọa trên Internet) đã phân tích mẫu này. Một bài đăng trên blog của Honeypot cho biết, sâu mới được tìm thấy dựa trên mã cũ, nhưng một số yếu tố khiến Storm khó bị phá vỡ đã “biến mất”.

  Sâu Storm mới không giao tiếp bằng cách sử dụng hệ thống ngang hàng (peer-to-peer) như trước mà giao tiếp thông qua lưu lượng HTTP (HTTP traffic), nhưng nó được lập trình để nhận lệnh từ một địa chỉ IP (Internet Protocol) chứa trên máy chủ ở Hà Lan (ông Adair cho biết đã liên lạc với ISP host máy chủ này).

  Không biết có bao nhiêu máy tính có thể đã bị nhiễm sâu Storm mới. Theo kỹ sư nghiên cứu Ricardo Robielos III của CA, sâu đã gửi đi một khối lượng thư rác "khổng lồ" về dược phẩm, hẹn hò dành cho người lớn và chuyện liên quan đến người nổi tiếng.

  Apple đã tung ra iPad 3G

  Cuối ngày 30/4/2010 Apple đã bắt đầu bán ra (và giao hàng cho các khách hàng đặt trước) những chiếc máy tính bảng iPad có thể kết nối vào Internet qua mạng dữ liệu của AT&T. Có giá từ 629 đô la Mỹ (629 USD, ~11,87 triệu đồng) đến 829 USD (~15,64 triệu đồng), iPad 3G có bán tại các cửa hàng bán lẻ của Apple và hầu hết các cửa hàng Best Buy lúc 17h (giờ địa phương).

  So với những model iPad Wi-Fi được tung ra hôm 3/4/2010, các model iPad 3G tương ứng được tung ra hôm 30/4/2010 có chi phí đắt hơn 130 USD (~2,45 triệu đồng). Theo hãng nghiên cứu iSuppli, mô-đun 3G thêm vào chiếc iPad 3G chỉ làm tăng giá thành lên khoảng 24,50 USD (~462.264 đồng) so với loại iPad Wi-Fi.

  Theo công ty phân tích web NetApplications, iPad chiếm 0,04% số thiết bị được sử dụng để online trên toàn thế giới, nghĩa là cứ mỗi 1.000 thiết bị được dùng để duyệt Internet thì có 4 chiếc iPad. Thị phần này của iPad là ngang bằng với BlackBerry và các điện thoại thông minh cài hệ điều hành Android của Google.

  HP từ bỏ dự án máy tính bảng Slate chạy Windows 7?

  Hôm 30/4/2010 một báo cáo của TechCrunch khẳng định, HP không có kế hoạch đưa ra máy tính bảng (MTB) "Slate" dựa trên Windows 7 nữa. MTB Slate của HP được ra mắt trong bài phát biểu của ông Steve Ballmer tại triển lãm CES 2010. Chiếc Slate được giới thiệu chạy bản Windows 7 chuẩn, mặc dù có lẽ là HP sẽ xây dựng một lớp thân thiện cảm ứng (touch-friendly) tương tự như dòng PC TouchSmart của họ.

  Thay đổi của Slate có thể diễn ra theo nhiều hướng chứ không chỉ riêng hệ điều hành (HĐH). Báo cáo của TechCrunch cho biết, "MTB của HP còn có thể từ bỏ phần cứng trên nền Intel do phần cứng Intel ‘ngốn’quá nhiều năng lượng. Điều đó cũng sẽ loại trừ khả năng Windows 7 là HĐH".

  Vào thời điểm này, tất cả chỉ là suy đoán vì HP vẫn chưa xác nhận bất cứ điều gì. Tuy nhiên, thời gian này lại trùng với thông báo đã mua lại Palm của HP khiến một số người suy đoán, thay vì Windows 7, HP sẽ làm việc trên MTB cài WebOS – HĐH được phát triển cho các điện thoại thông minh Pre và Pixi của Palm. Hôm 29/4/2010, blogger nổi tiếng John Gruber nói rằng, "HP nên công bố rằng MTB chạy Windows 7 mà họ công bố vài tháng trước đã bị ‘đóng hòm’ và thay thế bằng phiên bản chạy WebOS".

  Google mua lại Labpixies

  Hôm thứ Ba, 27/4/2010, Google công bố đã mua lại Labpixies, một công ty chuyên lập trình widget có trụ sở đặt tại Tel Aviv (Israel). Giá mua lại không được công bố, nhưng theo ước lượng, Google đã phải trả 25  triệu USD (~475 tỷ đồng).

  Từ năm 2005, Google và Labpixies đã là đối tác của nhau. Lúc đó, Labpixies là một trong những nhà phát triển tạo web widget cho dịch vụ trang chủ tùy chỉnh của Google, đó là dịch vụ iGoogle. Hai bên cũng đã hợp tác sản xuất một số ứng dụng cho mạng xã hội OpenSocial.

  Labpixies sản xuất ứng dụng dùng trên web và thiết bị di động cho OpenSocial, chạy trên một số nền hệ thống, trong đó có iPhone, Android, Orkut, MySpace, Hi5, và My Yahoo. Công ty này cũng sản xuất các ứng dụng web cho Facebook.

  Labpixies được biết đến với các ứng dụng game đầy màu sắc, trong đó có Flood-It! Pro, Line-Up 2, và Trio Pro. Công ty cũng cung cấp một số các ứng dụng tiện ích như My Stock Portfolio, Weather Bug, Travelocity, và LabPixies Mini clock.

  RIM trình làng điện thoại BlackBerry mới

  Ngày 27/4/2010, hãng Research in Motion đã công bố smartphone nhỏ nhất Blackberry Pearl dòng 9100 và 9105, sẽ được bán ra vào tháng 5/2010. RIM đã giới thiệu các điện thoại Pearl mới với trọng tâm nhắm vào thị trường tiêu dùng mà hãng này sẽ tiếp tục chinh phục, ngay cả khi hãng đang thống trị thị trường thiết bị di động dành cho doanh nghiệp.

  Mike Laziridis, đồng chủ tịch của RIM đã cho biết, sở thích sử dụng smartphone đang tăng nhanh, và khoảng 75% khách hàng trên toàn cầu vẫn thích mua ĐTDĐ có phím chữ số truyền thống.

  Do đó, RIM đã phát hành phiên bản 9100 có bàn phím Qwerty thu gọn 20 phím và mẫu 9105 có bàn phím chữ số truyền thống 14 phím. Cả hai dòng này sẽ có nhiều màu để lựa chọn. RIM chưa cho biết tên nhà phân phối và giá cả của các điện thoại Pearl mới, nhưng cho biết các ĐT mới này sẽ hỗ trợ các mạng HSDPA và GSM.

  RIM cũng đã công bố smartphone cao cấp BlackBerry Bold 9650 có radio CDMA. Riêng hãng cung cấp Sprint Nextel công bố sẽ bán điện thoại Bold mới này vào ngày 23/5/2010 với giá 200 USD (~3,8 triệu đồng), đã giảm giá khuyến mãi và kèm hợp đồng sử dụng 2 năm.