• Thứ Năm, 06/05/2010 09:15 (GMT+7)

  “Cha đẻ” Java ca ngợi các bản cập nhật của Oracle

  Bạch Đình Vinh
  Mặc dù ông James Gosling, người tạo ra Java, đã rời bỏ Oracle nhưng ông vẫn bảo vệ cho các công nghệ Java (giờ đây được Oracle tài trợ).

  Ông James Gosling được xem là cha đẻ của Java.
  Hôm 3/5/2010, trong blog của mình, ông Gosling đã “chào hàng” cho NetBeans 6.9 IDE và nền tảng đa phương tiện JavaFX 1.3 (mà ông gọi đơn giản là "FX 1.3").

  Gần đây, ông Gosling đã rời bỏ Oracle sau một thời gian ngắn làm giám đốc công nghệ (CTO) của bộ phận phần mềm client (sau khi Oracle hoàn tất vụ mua lại Sun Microsystems hồi tháng 1/2010). Là một nhân viên lâu năm của Sun, ông Gosling đã được gọi là cha đẻ của Java. Oracle cam kết sẽ tiếp tục với cả JavaFX và NetBeans - 2 công nghệ đều đã được Sun phát triển.

  "Cả NetBeans JavaFX đều tiến khá xa với các phiên bản mới", ông Gosling nói. "Điều lớn nhất bạn sẽ nhận thấy trong NetBeans là hỗ trợ OSGi và rất nhiều cải tiến trong hỗ trợ nền tảng. Về phần FX, hiệu năng tăng rất tuyệt". JavaFX 1.3 và NetBeans 6.9 beta đã được phát hành hôm 22/4/2010.

  NetBeans 6.9 có các tính năng: JavaFX Composer (công cụ trực quan để xây dựng các ứng dụng JavaFX), ủng hộ cho cả Zend Framework cho PHP và framework Ruby on Rails. JavaFX 1.3 bao gồm nhiều cải thiện thời gian chạy và họ phông chữ JavaFX tên là Amble. Ngoài ra, một bộ giả lập di động cho Mac đã có cho JavaFX.

  Từ khóa: Java, Oracle
  Nguồn: InfoWorld, 3/5/2010