• Thứ Bảy, 08/05/2010 20:36 (GMT+7)

  Hậu bối của Nehalem-EX sẽ có nhiều hơn 8 lõi

  Bạch Đình Vinh
  Hôm 6/5/2010, Intel cho biết, năm tới họ sẽ phát hành “kẻ nối dõi” chip 8-lõi Nehalem-EX với số lõi nhiều hơn, tốc độ nhanh hơn để tăng hiệu năng cho máy chủ.

  Các chip mới có tên mã là Westmere-EX, sẽ được nhắm cho những máy chủ có từ 4-socket trở lên, ông Stephen Smith, Phó Chủ tịch Intel cho biết.

  Các BXL Nehalem-EX (với các thương hiệu Xeon 7500 và 6500) được giới thiệu hồi tháng 3/2010 cho những máy chủ cao cấp đòi hỏi phải có thời gian hoạt động cao. Intel gọi Nehalem-EX là những BXL nhanh nhất cho đến nay, bao gồm các tính năng RAS (reliability, availability , serviceability) và sửa lỗi.

  Tuy nhiên, các chip Nehalem-EX được sản xuất bằng quy trình 45nm cũ hơn trong khi chip Westmere-EX sẽ được sản xuất bằng quy trình 32nm tiên tiến hơn. Intel đã đóng gói thêm lõi, lõi tốc độ nhanh hơn lên các chip Westmere trong khi lượng điện năng tiêu thụ vẫn giống như những chip được sản xuất bằng công nghệ 45nm, ông Smith nói.

  Tăng số lõi chip là cách để Intel cải thiện hiệu năng trong khi cố gắng giảm năng lượng tiêu thụ của BXL. Ông Smith từ chối tiết lộ tốc độ xung nhịp và số lõi trên chip Westmere-EX. Công ty vẫn chưa biết sẽ phát hành chip Westmere-EX vào quý nào trong năm tới.

  Ông Nathan Brookwood, nhà phân tích của Insight 64 dự đoán, Westmere-EX có thể sẽ có tới 12 lõi, tăng hiệu năng rất lớn cho các máy chủ. Điều này khiến các trung tâm dữ liệu sẽ có thể xử lý khối lượng công việc nhiều hơn mà không tăng số lượng máy chủ. Các chip Westmere-EX mới cũng có thể giúp cắt giảm chi phí điện năng, hợp nhất các máy chủ trong không gian nhỏ hơn và “tăng nhiệt” cho cuộc chiến với Advanced Micro Devices.

  Từ khóa: Intel
  Nguồn: IDG News Service, 6/5/2010