• Thứ Hai, 10/05/2010 10:36 (GMT+7)

  Intel sẽ tung ra BXL mới cho laptop siêu mỏng

  Huy Thắng
  Hôm thứ Sáu 7/5/2010, Intel cho biết sẽ sớm ra mắt BXL mới tiêu thụ ít điện năng dành cho dòng MTXT mỏng và nhẹ, thuộc phân khúc giữa netbook và laptop phổ thông.

  Các BXL mới này cũng thuộc dòng Intel Core i3 và Core i5, giúp tăng sức mạnh cho dòng MTXT tương tự netbook nhưng có màn hình lớn hơn và nhiều tính năng hơn. Các MTXT siêu mỏng này thường có giá từ 400 đô la Mỹ (400 USD, ~7,6 triệu đồng) đến 800 USD (~15,2 triệu đồng), và có hiệu năng thích hợp cho các ứng dụng cơ bản cũng như xem phim độ nét cao.

  Theo lộ trình của Intel được giới thiệu hôm thứ Năm 6/5/2010, các chip này không mạnh bằng các BXL dành cho MTXT Core i3 và Core i5 điện năng chuẩn, giá từ 133 USD (~2,5 triệu đồng) đến 294 USD (~5,5 triệu đồng), theo bảng giá của Intel. Tuy nhiên, các BXL mới sẽ nhanh hơn chip Intel Atom, thường trang bị cho máy netbook.

  Lộ trình của Intel cũng cho thấy, các chip này sẽ ra mắt vào quý này. Phát ngôn viên của Intel đã từ chối bình luận về các chi tiết như ngày ra mắt, hiệu năng và giá của các chip mới này. Tuy nhiên, các BXL siêu mỏng nói chung có giá rẻ hơn chip dành cho laptop phổ thông.

  Theo ông Stephen Smith, phó chủ tịch và giám đốc sản xuất nhóm máy tính của Intel cho biết, các BXL mới sẽ được bán kèm MTXT vào nửa cuối năm nay.

  Ông Smith cho biết, các chip này được sản xuất theo quy trình 32nm mới nhất. Các BXL này sẽ cung cấp hiệu năng nổi bật và nâng cao tính năng tiết kiệm điện so với các chip siêu mỏng đầu tiên dòng Core và Pentium được Intel giới thiệu năm ngoái. Các BXL Intel Core i3 và Core i5 mới này có thể cải thiện khả năng đồ họa trong khi tiêu thụ điện năng ít hơn. Các chip này cũng có khả năng chạy 2 luồng mỗi nhân, nhờ đó có thể cải thiện khả năng xử lý ứng dụng.

  MTXT siêu mỏng là mặt hàng được chú ý hàng đầu khi AMD giới thiệu các BXL Athlon Neo vào tháng 1/2009. Intel cũng theo chân bằng việc tung ra các chip siêu mỏng mới ít tháng sau đó. Dòng MTXT mới này được hy vọng sẽ tạo nên phân khúc mới mạnh mẽ giữa netbook và dòng MTXT phổ thông.

  Tuy nhiên, theo hãng nghiên cứu iSuppli cho biết hôm thứ Năm 6/5/2010, số bán ra của MTXT siêu mỏng sẽ tăng trong năm nay. iSuppli ước tính số MTXT siêu mỏng đạt tổng cộng 14,5 triệu máy bán ra, tăng 93% so với 7,5 triệu máy bán ra năm ngoái. iSuppli ước tính tổng số MTXT bán ra sẽ là 209,5 triệu máy trong năm nay, tăng trưởng 25,5%.

  Acer là hãng sản xuất MTXT siêu mỏng đứng đầu vào năm ngoái, bán ra 5 triệu máy; tiếp theo là Asustek, Hewlett-Packard, Dell và Sony. Apple chưa sử dụng các BXL siêu mỏng cho MTXT của họ.

  Từ khóa: Huy Thắng, Intel
  Nguồn: PCWorld Mỹ, 8/5/2010