• Chủ Nhật, 09/05/2010 21:33 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 3 – 9/5/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, Intel cho biết, năm tới họ sẽ phát hành “kẻ nối dõi” chip 8-lõi Nehalem-EX đồng thời thông báo gói chip Moorestown cho MTB.

  Hậu bối của Nehalem-EX sẽ có nhiều hơn 8 lõi

  Hôm 6/5/2010, Intel cho biết, năm tới họ sẽ phát hành “kẻ nối dõi” chip 8-lõi Nehalem-EX với số lõi nhiều hơn, tốc độ nhanh hơn để tăng hiệu năng cho máy chủ. Các chip mới có tên mã là Westmere-EX, sẽ được nhắm cho những máy chủ có từ 4-socket trở lên, ông Stephen Smith, Phó Chủ tịch Intel cho biết.

  Các BXL Nehalem-EX (với các thương hiệu Xeon 7500 và 6500) được giới thiệu hồi tháng 3/2010 cho những máy chủ cao cấp đòi hỏi phải có thời gian hoạt động cao. Intel gọi Nehalem-EX là những BXL nhanh nhất cho đến nay, bao gồm các tính năng RAS (reliability, availability , serviceability) và sửa lỗi.

  Tuy nhiên, các chip Nehalem-EX được sản xuất bằng quy trình 45nm cũ hơn trong khi chip Westmere-EX sẽ được sản xuất bằng quy trình 32nm tiên tiến hơn. Intel đã đóng gói thêm lõi, lõi tốc độ nhanh hơn lên các chip Westmere trong khi lượng điện năng tiêu thụ vẫn giống như những chip được sản xuất bằng công nghệ 45nm, ông Smith nói.

  Ông Nathan Brookwood, nhà phân tích của Insight 64 dự đoán, Westmere-EX có thể sẽ có tới 12 lõi, tăng hiệu năng rất lớn cho các máy chủ.

  Intel dấn sâu vào thị trường MTB

  Hôm 5/5/2010, Intel đã thông báo gói chip Moorestown dựa trên bộ xử lý (BXL) Atom dòng Z6, sẽ được dùng trong các thiết bị di động như điện thoại thông minh (smartphone) và MTB. Các chip sẽ bao gồm những BXL Atom lõi đơn công suất thấp chạy ở tốc độ từ 1,2 - 1,9GHz, và các lõi BXL đồ họa có khả năng hiển thị video độ nét cao.

  MTB là thiết bị di động với màn hình cảm ứng, bàn phím trên màn hình, cho phép người dùng xem video, lướt Internet, chơi game và đọc sách điện tử. BXL Arm được sử dụng trong hầu hết các smartphone ngày nay, và giờ đây đã tìm được đường đến với MTB.

  Arm có lợi thế ban đầu trong thị trường MTB, với nhiều nhà sản xuất máy tính hàng đầu lựa chọn sử dụng thiết kế BXL của công ty cho các MTB của họ. iPad của Apple được trang bị chip A4 do họ tự thiết kế (dựa trên một BXL Arm), trong khi Dell và Lenovo đã giới thiệu các MTB dựa trên thiết kế Arm. Intel không thông báo những công ty nào sẽ tung ra MTB dựa trên Moorestown. Tuy nhiên, hồi tháng 3/2010 AT&T cho biết, cuối năm sẽ tung ra MTB Moorestown dựa trên thiết kế OpenPeak.

  Trong Patch Tuesday của tháng 5/2010, Microsoft sẽ có 2 miếng vá

  Bản cập nhật 1 miếng vá cho Windows được dán nhãn “nghiêm trọng” cho Windows 2000, XP, Vista, Server 2003, Server 2008, và là "quan trọng" cho Windows 7, Server 2008 R2. Theo Microsoft, các hệ điều hành (HĐH) mới nhất (Windows 7 và Server 2008 R2) sẽ được vá mặc dù chúng không bị tổn thương.

  "Các khách hàng Windows 7 và Windows Server 2008 R2 sẽ được cung cấp bản cập nhật Windows này nhưng chúng không bị tổn thương trong những cấu hình mặc định của mình", ông Jerry Bryant, giám đốc chương trình bảo viết trong một bài đăng trên blog MSRC (Microsoft Security Response Center).

  Bản cập nhật thứ 2 sẽ vá Office XP, Office 2003, Office 2007, cũng như VBA (Visual Basic for Applications), các công cụ VBA SDK (software developers kit).

  Microsoft sẽ phát hành 2 bản cập nhật vào khoảng 13h (giờ miền Đông nước Mỹ) ngày 9/5/2010.

  Facebook vá lỗi để lộ trò chuyện riêng

  Lỗi cho phép người dùng xem các phiên chat của bạn bè khiến Facebook phải vô hiệu hóa IM; cũng cho phép xem yêu cầu kết bạn đang chờ chấp thuận... Để khai thác lỗ hổng này (bây giờ đã được vá), mọi người phải thao tác "theo một cách đặc biệt" tính năng của website cho phép các thành viên xem trước (preview) hồ sơ (profile) của họ trông như thế nào với mỗi bạn bè, hôm 5/5/2010 Facebook cho biết.

  Lỗ hổng này tồn tại "trong một thời gian ngắn", công ty cho biết. Giờ đây, chức năng chat (trò chuyện) đã làm việc trở lại.

  Trang web tin tức công nghệ TechCrunch báo cáo về lỗi đầu tiên và đăng một đoạn video trình diễn cách có thể khai thác lỗi này như thế nào.

  "Khi nhận được các báo cáo về vấn đề, các kỹ sư của chúng tôi đã nhanh chóng chẩn đoán nó và tạm thời vô hiệu hóa chức năng chat", một phát ngôn viên của Facebook nói. "Chúng tôi làm việc một cách khẩn trương để giải quyết vấn đề này, đảm bảo rằng một khi lỗi đã được báo cáo cho chúng tôi, một giải pháp sẽ nhanh chóng được tìm thấy và triển khai thực hiện".

  Bảo mật Windows bằng ứng dụng xem PDF tích hợp

  Một nhà nghiên cứu bảo mật hôm thứ Sáu 30/4/2010 đã cho biết, Microsoft nên thêm vào HĐH Windows một ứng dụng cơ bản để xem tập tin PDF nhằm giúp người dùng khỏi bị tấn công qua lỗ hổng trong Adobe Reader.

  Theo ông Sean Sullivan, cố vấn bảo mật Chi nhánh Bắc Mỹ của hãng cung cấp phần mềm diệt virus F-Secure (Phần Lan) cho biết, Apple đã có ứng dụng Preview để xem trước tập tin PDF, và Microsoft cũng nên có ứng dụng tương tự. Người dùng đơn giản chỉ muốn thấy và đọc các tập tin PDF. Họ không muốn nghe hay xem trình diễn chúng, hay mở các tập tin thực thi có trong chúng hoặc chạy JavaScript. Đây là các tính năng cao cấp được hỗ trợ trong trình đọc PDF miễn phí của Adobe. Một số tính năng này đã bị tin tặc lợi dụng khai thác ngày càng nhiều từ năm 2008. Theo tính toán của hãng cung cấp phần mềm chống virus McAfee, số trường hợp khai thác tấn công tăng hơn 8 lần trong năm 2009 so với năm 2008, và khuynh hướng này vẫn tiếp tục trong năm 2010.

  Ông Sullivan cho biết thêm, Microsoft nên lập trình một ứng dụng thực sự đơn giản để xem trước tập tin PDF. Ứng dụng này không cần phải tích hợp vào HĐH, mà chỉ là tuỳ chọn tải xuống như tính năng bổ sung ‘Save As PDF’ (lưu dưới dạng PDF) cho Office.

  Tuy nhiên, Office không thể mở các tập tin PDF mà không nhờ tới phần mềm hay ứng dụng bổ sung của hãng thứ ba. Tính năng xem trước (preview) của Windows 7 và Windows Vista cũng không hiển thị các tập tin PDF. Để thay thế, Microsoft đã tung ra một trình xem PDF thay thế có tên XPS (XML Paper Specification) được tích hợp trong Windows 7.

  Phó chủ tịch Microsoft chuyển sang lãnh đạo phần mềm HP

  Phó chủ tịch phụ trách bộ phận Windows của Microsoft là Bill Vechten sẽ chuyển sang vị trí Phó chủ tịch điều hành Bộ phận Phần mềm HP. Ông Vechten làm việc ở Microsoft có tới hai chục năm. Chưa tính hàng núi việc khác, Vechten đã lãnh đạo việc xuất xưởng HĐH Windows 7 năm rồi. Tổng giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer đánh giá cao công lao của Vechten trong việc phát triển kinh doanh của Công ty.

  Doanh thu của Bộ phận Phần mềm HP năm rồi đạt 3,6 tỷ đô la Mỹ (3,6 tỷ USD, ~67.925 tỷ đồng). Cho nên, mặc dù còn lâu mới đạt tới "tầm" của Microsoft, Bộ phận Phần mềm của HP cũng là một trong những nhà phát triển phần mềm lớn nhất thế giới. Công ty còn sản xuất những công cụ khác để quản trị hạ tầng CNTT, điều hành và phân tích thông tin.

  Ông Vechten chính thức bắt tay vào công việc mới từ 17/5/2010.

  Ngành di truyền Anh có siêu máy tính IBM

  Các nhà khoa học ở Phòng thí nghiệm di truyền Trung tâm y sinh Đại học Y tế Quốc gia và Khoa Di truyền phân tử và y học Cao đẳng Hoàng gia Luân Đôn đã được hỗ trợ siêu máy tính của IBM.

  Thông thường, những tổ chức lớn nhất thế giới mới có thể cho phép mình sử dụng những hệ thống điện toán như thế. Việc lắp đặt siêu máy tính do Công ty OCF thực hiện. Hệ thống máy tính cấu hình từ máy chủ IBM iDataplex được trang bị các hệ thống clusters lưu trữ dữ liệu Panasas ActiveStor Series 8 và kết nối mạng có dây tốc độ 10Gbps do Blade Network Tecnologies sản xuất.

  Mỗi một phần mười ngày, Phòng thí nghiệm di truyền học phân tích 50 tỷ cặp ADN nối tiếp. Nhờ năng suất điện toán cao, thời gian cần cho việc nghiên cứu chuỗi gene cắt giảm tới 20 lần. Những phương pháp mới trong nghiên cứu các đoạn gene của số lượng lớn con người sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được nguyên nhân của hàng loạt căn bệnh lây lan và các lỗi phát triển (sự sống).

  Google nắm 71% thị trường tìm kiếm của Mỹ

  Sau gần 1 năm cạnh tranh với công cụ tìm kiếm (CCTK) Bing của Microsoft, Google vẫn “chiếm thế thượng phong” với hơn 71% số lần tìm kiếm của Mỹ trong tháng 4/2010, Hitwise cho biết. Các đối thủ Yahoo và Bing thì không khả quan như vậy. Yahoo có thị phần tìm kiếm xếp ở vị trí thứ 2 tại Mỹ với 14,96% (giảm 1%). Và Bing thì giảm 2%, chỉ còn 9,43%.

  "Tôi không muốn đọc tương lai từ các con số của một tháng, nhưng có vẻ như Bing đã không đưa ra được cho mọi người một lý do để chuyển đổi," ông Ezra Gottheil, nhà phân tích của Technology Business Research nói. "Hầu hết mọi người không thay đổi thói quen làm việc của họ, hoặc bất kỳ thói quen nào khác mà không có lý do chính đáng”.

  "Nếu Bing muốn giành thị phần của Google, nó phải đủ tốt hơn để mọi người chuyển đổi các mặc định của họ, thay đổi trang khởi đầu của họ, và nhớ gõ Bing thay vì Google", ông Gottheil nói. "Nếu nó chỉ tốt thôi, mọi người sẽ không bận tâm".

  Lưu ý đặc biệt cho người dùng mạng xã hội

  Một nửa số người dùng mạng xã hội đã và đang tiếp tục công bố thông tin có lợi cho kẻ xấu. Tạp chí Consumer Reports đã có những lưu ý đặc biệt quan trọng.

  Theo kết quả nghiên cứu mới công bố bởi Tạp chí Consumer Reports, hơn nửa người dùng các mạng xã hội Mỹ đã và đang công bố tại các trang cá nhân những thông tin có thể bị lợi dụng vào các mưu đồ xấu. Các tác giả của bản nghiên cứu đặc biệt lưu ý người dùng sử dụng các công cụ kiểm soát truy cập thông tin. 9% số người được hỏi từ 2.000 người dùng đã chịu ảnh hưởng xấu bởi việc tham gia các mạng xã hội như nhiễm virus máy tính, trở thành nạn nhân lừa lọc, đánh cắp thông tin hay quấy nhiễu.

  Tuy nhiên, nhiều người vẫn tiếp tục bất cẩn trong công bố thông tin cá nhân dưới dạng mở cho mọi người. 42% người dùng Facebook công bố toàn bộ ngày tháng năm sinh, 16% công bố tên các con, 7% công bố địa chỉ nhà riêng. Một số người thậm chí còn viết khi nào rời khỏi nhà trong bao lâu. Tất cả thông tin này có thể làm cho bọn tội phạm hết sức thích thú, các tác giả của bản nghiên cứu cho biết. Tên của các con là thứ không được công bố trên mạng nói chung, thậm chí cả tại những chú thích ảnh còn thông tin về các kỳ nghỉ hay chuyến công tác xa thì tốt nhất là nên viết mập mờ.

  “Cha đẻ” Java ca ngợi các bản cập nhật của Oracle

  Hôm 3/5/2010, trong blog của mình, ông Gosling đã “chào hàng” cho NetBeans 6.9 IDE và nền tảng đa phương tiện JavaFX 1.3 (mà ông gọi đơn giản là "FX 1.3").

  Gần đây, ông Gosling đã rời bỏ Oracle sau một thời gian ngắn làm giám đốc công nghệ (CTO) của bộ phận phần mềm client (sau khi Oracle hoàn tất vụ mua lại Sun Microsystems hồi tháng 1/2010). Là một nhân viên lâu năm của Sun, ông Gosling đã được gọi là cha đẻ của Java. Oracle cam kết sẽ tiếp tục với cả JavaFX và NetBeans - 2 công nghệ đều đã được Sun phát triển.

  "Cả NetBeans JavaFX đều tiến khá xa với các phiên bản mới", ông Gosling nói. "Điều lớn nhất bạn sẽ nhận thấy trong NetBeans là hỗ trợ OSGi và rất nhiều cải tiến trong hỗ trợ nền tảng. Về phần FX, hiệu năng tăng rất tuyệt". JavaFX 1.3 và NetBeans 6.9 beta đã được phát hành hôm 22/4/2010.

  NetBeans 6.9 có các tính năng: JavaFX Composer (công cụ trực quan để xây dựng các ứng dụng JavaFX), ủng hộ cho cả Zend Framework cho PHP và framework Ruby on Rails. JavaFX 1.3 bao gồm nhiều cải thiện thời gian chạy và họ phông chữ JavaFX tên là Amble. Ngoài ra, một bộ giả lập di động cho Mac đã có cho JavaFX.

  Apple thành hãng ĐTDĐ hàng đầu của Mỹ quý 1/2010

  Trong bảng công bố thu nhập quý 1/2010 của Motorola đăng trong tạp chí Forbes, Apple được nhắc đến ngắn gọn là đã trở thành hãng sản xuất ĐTDĐ lớn nhất nước Mỹ. Trong quý 1/2010, Apple đã bán được 8,8 triệu iPhone, trong khi đó thì Motorola đã mất ngôi vị đứng đầu, xuống hạng nhì với doanh số 8,5 triệu máy.

  Tuy nhiên, theo tạp chí Forbes, cách đây 4 năm khi ĐTDĐ Rarz còn là mốt thịnh hành, Motorola chiếm vị trí đứng đầu với doanh số 46,1 triệu máy trong quý 1 năm đó.

  Trong số 8,5 triệu máy bán ra trong quý 1/2010 của Motorola, chỉ có 2,3 triệu là smartphone thực sự có thể cạnh tranh với iPhone. Còn lại, chủ yếu vẫn là điện thoại chức năng để nghe gọi, mặc dù ĐTDĐ Droid chạy HĐH Android sản xuất cho Verizon đã giúp hãng này bán được nhiều smartphone hơn số mà Motorola dự kiến cho quý.

  iPhone đang được bán chạy khắp thế giới. Trong sự kiện ra mắt HĐH iPhone OS 4.0, Apple cho biết đã bán được hơn 50 triệu iPhone và 35 triệu iPod Touch trên khắp thế giới. Trong năm ngoái, doanh số iPhone đã tăng 72% ở Nhật, thị trường mà trước đây được xem là không thân thiện với ĐTDĐ của Apple.

  Trước khi iPhone được tung ra thị trường cách đây gần 3 năm, Steve Ballmer – CEO của Microsoft – đã từng tuyên bố iPhone không có khả năng sẽ chiếm thị phần nào đáng kể.