• Thứ Năm, 13/05/2010 09:55 (GMT+7)

  Nhà máy mới của Toshiba sẽ sản xuất chip nhớ 3D

  Bạch Đình Vinh
  Với việc bắt đầu xây dựng một nhà máy mới tại Nhật Bản, Toshiba sẽ thực hiện bước đầu tiên hướng tới sản xuất hàng loạt một thế hệ chip nhớ mới.

  Đây sẽ là nhà máy thứ 5 của Toshiba tại cơ sở sản xuất của họ tại Yokkaichi, miền tây Nhật Bản. Ban đầu, nhà máy sẽ được sử dụng để sản xuất các chip flash NAND thông thường, nhưng Toshiba có kế hoạch sẽ mở rộng sản xuất sang các loại bộ nhớ 3D mới (trong bộ nhớ 3D, chip nhớ và các thành phần được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc).

  NAND flash có lẽ là loại bộ nhớ được sử dụng phổ biến nhất ngày nay. NAND flash được dùng trong bút nhớ USB, thẻ nhớ, được nhúng vào các thiết bị như máy ảnh số, điện thoại di động, ổ đĩa trạng thái rắn (SSD).

  Các nhà sản xuất bán dẫn không ngừng cố gắng để cải thiện sức chứa cho chip nhớ của họ bằng cách đóng gói các thành phần gần nhau hơn, nhưng các kỹ sư đang bắt đầu lo rằng, phương pháp này có thể sẽ đạt đến những giới hạn của nó. Khi các tế bào bộ nhớ trở nên nhỏ hơn, nhiễu điện giữa chúng bắt đầu gây ra nhiều vấn đề.

  Đó là lý do khiến bộ nhớ 3D xuất hiện. Ngoài xây dựng theo chiều ngang truyền thống, bằng cách bổ xung xây dựng theo chiều dọc, các kỹ sư có thể tiếp tục tăng dung lượng của chip mà không cần phải đối phó với việc các tế bào bộ nhớ ngày càng nhỏ hơn.

  Tháng 7/2010, Toshiba sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy mới và dự kiến, giai đoạn sản xuất bộ nhớ NAND đầu tiên sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2011, ông Norio Sasaki, Chủ tịch kiêm CEO của Toshiba cho biết. Việc sản xuất sẽ áp dụng quy trình 20nm. Vào một thời điểm không xác định sau đó, nhà máy sẽ được lắp đặt dây chuyền sản xuất đầu tiên của Toshiba có khả năng sản xuất chip 3D, ông nói.

  Từ khóa: Toshiba
  Nguồn: IDG News Service, 11/5/2010