• Thứ Sáu, 14/05/2010 09:12 (GMT+7)

  CEO của Mozilla ngưng việc

  Huy Thắng
  CEO của Mozilla, John Lilly sẽ rời khỏi công ty phi lợi nhuận này, ngay sau khi có người thay thế, sau hơn 2 năm làm đầu tàu công ty thiết kế Firefox.

  Trong một bài viết trên blog của mình hôm thứ Ba 11/5/2010, ông Lilly cho biết sẽ trở thành đối tác liên doanh với Greylock Partners, nhưng vẫn còn là thành viên hội đồng quản trị của Mozilla.

  Sau khi giúp khởi nghiệp cho nhiều công ty công nghệ, Lilly gia nhập Mozilla vào năm 2005, và từ cương vị trưởng điều hành, ông trở thành CEO vào tháng 1/2008, thay thế Mitchell Baker đã lên nhận chức chủ tịch công ty.

  Trình duyệt Firefox của Mozilla là trình duyệt thay thế phổ biến nhất cho Internet Explorer của Microsoft, có thị phần khoảng hơn 25%.

  Ngay sau khi tiếp thu Mozilla, Lilly được giới báo chí nhắc đến nhiều về việc ông đã phê bình Apple vì đã phát hành Safari như một ứng dụng có thể tải xuống bằng bản cập nhật Apple Software Update. Tiện ích này được sử dụng để phân phối các bản cập nhật bảo mật cho iTunes và cho ứng dụng video Quicktime, Safari được chọn theo mặc định để tải xuống. Theo Lilly, việc này khiến người sử dụng dễ cài đặt những ứng dụng họ không có yêu cầu hay không cần đến. Lilly cho biết, điều này quả là sai quấy, và giống như hành động phát tán malware. Ông e rằng niềm tin của khách hàng đối với các bản cập nhật bảo mật sẽ bị suy giảm.

  Vào năm 2009, Lilly cũng đã phê bình kế hoạch của Microsoft vì thiết kế bảng bình chọn trình duyệt web.

  Trong bài viết trên blog của mình, Lilly cho biết ông bắt đầu làm việc với Mozilla trên tinh thần tình nguyện và sau này mới thành nhân viên làm việc toàn thời gian. Ông muốn quay về với niềm đam mê đầu tiên của ông là làm việc với các công ty mới khởi nghiệp. Nhưng ông cũng tự hào về công việc của mình với Mozilla.

  Trong thư gửi nhân viên Mozilla, ông Lilly đã viết: “Mỗi ngày có 400 triệu người trực tiếp chịu ảnh hưởng do thành quả chúng ta đã đạt được, và còn có nhiều, nhiều người hơn nữa đang sử dụng các trình duyệt tốt hơn nhờ công sức của chúng ta”.

  Từ khóa: Huy Thắng, Mozilla
  Nguồn: IDG News, 12/5/2010