• Thứ Sáu, 14/05/2010 15:22 (GMT+7)

  PS3 không để chơi game

  Không lực Mỹ (Air Force) năm 2009 đã mua 336 máy chơi game PS3 của Sony và đến nay họ đã đặt Sony hơn 2.000 chiếc PS3. Điều đáng nói là họ không mua để giải trí.

  Hệ thống cluster ghép từ nhiều chiếc PS3 của Air Force Mỹ.
  Theo trang tin Arstechnica, Viện nghiên cứu Air Force Mỹ (Air Force Research Laboratory) hồi năm 2009 đã nối ghép 336 chiếc PS3 để thiết lập hệ thống tính toán có khả năng xử lý đến 53 teraFLOPS. Và dựa trên mô hình này, họ vừa mở rộng hệ thống đến 2.200 chiếc PS3.

  Vậy Air Force làm gì với một hệ thống "lạ đời" như thế? Đương nhiên không phải để họ chơi game, nhưng đội ngũ nghiên cứu của Air Force cho biết họ đang nghiên cứu về khả năng xử lý video độ nét cao. Và bộ xử lý Cell của Sony được họ cho là có giá rẻ hơn so với các bộ xử lý máy chủ khác trên thị trường hiện nay. Hơn nữa, khả năng xử lý đồ họa tại nhân CPU của Cell tỏ ra hấp dẫn hơn so với các bộ xử lý cạnh tranh khác cũng là lý do mà Air Force để tâm tới.

  Dù vậy, ý tưởng này của Air Force không phải là ý tưởng đầu tiên. Hồi năm 2007, một khoa học gia Mỹ cũng đã tạo một hệ thống gồm 8 chiếc PS3 và Đại học Massachusetts (Mỹ) cũng đã thiết lập hệ thống 16 chiếc PS3 và đặt tên cho hệ thống này là Gravity Grid để nghiên cứu về sóng từ trường và lỗ đen vũ trụ. Theo họ, một hệ thống ghép nối như vậy có chi phí rất thấp so với một hệ thống chính thống do các hãng sản xuất máy chủ đưa ra.

  Tuy vậy, cách nay khoảng 1 tháng, Sony đã tung ra bản cập nhật firmware cho PS3, không cho người dùng cài đặt các hệ điều hành khác lên máy chơi game này. Trước khi có bản cập nhật, ngoài hệ điều hành chính của máy do Sony phát triển, người dùng còn có thể cài thêm các phiên bản Linux lên PS3. Động thái này của Sony nhằm ngăn chặn tình trạng liên quan đến bản quyền và các rắc rối khác về kỹ thuật. Nhưng quay lại với Air Force, việc không hỗ trợ Linux nữa lại ảnh hưởng đến hệ thống cả ngàn máy PS3 đang chạy Linux của họ. Tuy vậy, theo một chuyên gia của Air Force, vấn đề này không phải lớn, đơn giản là họ không cập nhật firmware cho PS3 mà thôi.