• Thứ Sáu, 14/05/2010 15:25 (GMT+7)

  Wikipedia có giao diện mới

  Mai Phương
  Wikimedia Foundation vừa giới thiệu giao diện mới và các tính năng nâng cấp dành cho Wikipedia.

  Giao diện mới Vector của Wikipedia
  Wikipedia là bách khoa toàn thư dạng “mở”, vừa được nâng cấp. Chỉ vài tuần nữa thì tất cả các phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia sẽ được cập nhật giao diện mới. 

  Để có giao diện mới này, nhóm thực hiện đã triển khai dự án này cách đây hơn một năm thông qua việc kiểm tra thử và lấy ý kiến từ người dùng. Giao diện mới mang tên Vector, sẽ thay thế cho giao diện quen thuộc là MonoBook, mục đích là muốn người dùng có thể truy cập và tìm kiếm các chức năng quan trọng trên các trang Wikipedia. Nếu người dùng không thích dùng Vector có thể chuyển sang dạng Monobook.  

  Tính năng sơ đồ hướng dẫn trang (Navigation scheme) trong giao diện mới đã được bổ sung giúp người dùng có thể đọc và hiệu chỉnh từng trang rõ ràng hơn. Hoặc nếu là những mục ít sử dụng sẽ được nằm ở phía trái màn hình, người dùng có thể mở hoặc đóng chúng.

  Thanh công cụ hiệu chỉnh đã cải tiến để đơn giản hơn khi định dạng các trang và tạo bảng. Ngoài ra, giao diện mới còn có một công cụ tự động giúp người dùng tạo các đường liên kết (link) đến Wikipedia hoặc các trang web mở rộng. Bên cạnh đó, các tính năng công cụ tìm kiếm cũng đang được cải tiến dần.

  Wikipedia còn giúp người dùng có thể chọn các bài báo hoặc tổng hợp các bài đó vào trong một quyển sách “ảo” theo định dạng PDF.  

  Nguồn: IDG News Service