• Thứ Bảy, 15/05/2010 10:09 (GMT+7)

  Thiếu trầm trọng chip Intel dành cho MTXT

  PHT
  Tình trạng thiếu hụt bộ vi xử lý (BXL) MTXT của Intel trở nên tồi tệ trong tháng 4 nhưng Intel nói rằng sẽ đáp ứng nhu cầu vào cuối quý này.

  Việc thiếu hụt sản phẩm rơi vào thời gian này ảnh hưởng nhiều đến các nhà cung cấp máy tính vì MTXT đang là mùa bán chạy trong năm nay. Việc này có thể khiến một số công ty phải trì hoãn việc giới thiệu MTXT mới.

  Thiếu hụt bao gồm các chip mà các nhà phân tích và các công ty đã than phiền trong tháng trước, những BXL Intel Arrandale dành cho MTXT, bao gồm một số chip Core i3 và Core i5.

  Intel đang dốc sức sản xuất chip theo công nghệ mới 32nm để vượt qua sự thiếu hụt. Công nghệ này giúp công ty khả năng sản xuất chip với khối lượng lớn hơn.

  Một số công ty đã thích nghi với tình trạng thiếu chip mới bằng cách sử dụng chip Intel MTXT cũ hơn trong các thiết bị của họ, nhưng một trong những người điều hành, yêu cầu không nêu tên, cho biết đó là một chiến lược sai lầm. "Mọi người luôn muốn công nghệ mới nhất. Họ sẽ chắc chắn rằng họ đang nhận được những con chip mới nhất, hoặc họ sẽ không mua MTXT", ông nói.

  Theo IDC, lượng PC tiêu thụ trên toàn cầu tăng 24,2% trong 3 tháng đầu năm nay, với cả máy tính để bàn và MTXT, vượt ngoài mọi dự báo. Các nhà nghiên cứu thị trường dự đoán lượng máy tính bán ra sẽ tăng hơn 15% trong năm nay. Bên cạnh đó, tăng trưởng ở lĩnh vực MTXT đã lớn hơn so với máy tính để bàn khiến cho sự thiếu hụt chip càng thêm trầm trọng.

  Không riêng gì BXL mà tình trạng khan hiếm một số linh kiện như màn hình LCD MTXT hay chip bộ nhớ DRAM, đã ảnh hưởng tới các nhà cung cấp máy tính cho đến thời điểm này của năm. Tác động của tình trạng thiếu hụt này dường như không ảnh hưởng tới các công ty lớn, bởi họ có thể nhận được tất cả các thành phần mà họ cần, trong khi công ty nhỏ hơn phải chịu "đau khổ".

  "Chúng tôi đã không thấy bất kỳ sự thiếu hụt lớn nào trong quý đầu tiên", ông Gianfranco Lanci, CEO và Chủ tịch của Acer nói trong hội nghị quý 1 của các nhà đầu tư của công ty 2 tuần trước đây. Tuy nhiên, Jerry Shen, CEO của Asustek Computer lại cho rằng nguồn cung linh kiện là vấn đề nhức đầu trong năm nay với giá cao và nguồn cung eo hẹp. 

  Acer là nhà cung cấp PC lớn thứ 2 - thường nhận được ưu tiên hàng đầu của các nhà cung cấp linh kiện. Quy mô Asustek chỉ bằng một nửa của Acer, tính theo mức doanh thu hàng quý.

  Nguồn: IDG News Service, 13/5/2010