• Thứ Hai, 17/05/2010 10:30 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 10 – 16/5/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, Intel giới thiệu netbook dựa trên chip Atom lõi kép. Chip Intel dành cho MTXT thiếu trầm trọng trong khi AMD lại tung ra các chip di động mới...

  Intel giới thiệu netbook dựa trên chip Atom lõi kép

  Hôm 11/5/2010, Intel đã giới thiệu một netbook đang chạy BXL Atom lõi kép. Netbook lõi kép được giới thiệu tại hội nghị nhà đầu tư của công ty ở Santa Clara, California (Mỹ) có kích thước khá mỏng (mỏng hơn ngón tay cái). Tại đây, Intel cũng giới thiệu một máy tính bảng (MTB) dựa trên chip Atom mới.

  Các netbook và MTB mới dựa trên chip Intel sẽ được trưng bày tại triển lãm Computex 2010, diễn ra từ ngày 1 - 5/6/2010 ở Đài Bắc, ông Mooly Eden, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc nhóm PC client của Intel cho biết.

  Netbook bị chỉ trích là có hiệu năng thấp, khả năng đồ họa nghèo nàn (một phần do khả năng xử lý hạn chế của chip Atom). Hầu hết các netbook ngày nay đi kèm với BXL Atom lõi đơn. Intel hy vọng, các BXL mới sẽ cải thiện hiệu năng của netbook với chip Atom.

  Intel còn đưa ra các chip netbook lõi đơn bao gồm: Atom N450 1,66GHz và Atom N470 1,83GHz. Những chip Atom mới với các mạch điều khiển bộ nhớ DDR3 có thể sẽ được giới thiệu vào đầu tháng 6/2010, góp phần đẩy mạnh hiệu năng trên các netbook.

  Thiếu trầm trọng chip Intel dành cho MTXT

  Việc thiếu hụt sản phẩm rơi vào thời gian này ảnh hưởng nhiều đến các nhà cung cấp máy tính vì MTXT đang là mùa bán chạy trong năm nay. Việc này có thể khiến một số công ty phải trì hoãn việc giới thiệu MTXT mới.

  Thiếu hụt bao gồm các chip mà các nhà phân tích và các công ty đã than phiền trong tháng trước, những BXL Intel Arrandale dành cho MTXT, bao gồm một số chip Core i3 và Core i5. Intel đang dốc sức sản xuất chip theo công nghệ mới 32nm để vượt qua sự thiếu hụt. Công nghệ này giúp công ty khả năng sản xuất chip với khối lượng lớn hơn.

  Một số công ty đã thích nghi với tình trạng thiếu chip mới bằng cách sử dụng chip Intel MTXT cũ hơn trong các thiết bị của họ, nhưng một trong những người điều hành, yêu cầu không nêu tên, cho biết đó là một chiến lược sai lầm. "Mọi người luôn muốn công nghệ mới nhất. Họ sẽ chắc chắn rằng họ đang nhận được những con chip mới nhất, hoặc họ sẽ không mua MTXT", ông nói.

  Không riêng gì BXL mà tình trạng khan hiếm một số linh kiện như màn hình LCD MTXT hay chip bộ nhớ DRAM, đã ảnh hưởng tới các nhà cung cấp máy tính cho đến thời điểm này của năm. Tác động của tình trạng thiếu hụt này dường như không ảnh hưởng tới các công ty lớn, bởi họ có thể nhận được tất cả các thành phần mà họ cần, trong khi công ty nhỏ hơn phải chịu "đau khổ".

  Nhà máy mới của Toshiba sẽ sản xuất chip nhớ 3D

  Với việc bắt đầu xây dựng một nhà máy mới tại Nhật Bản, Toshiba sẽ thực hiện bước đầu tiên hướng tới sản xuất hàng loạt một thế hệ chip nhớ mới. Đây sẽ là nhà máy thứ 5 của Toshiba tại cơ sở sản xuất của họ tại Yokkaichi, miền Tây Nhật Bản. Ban đầu, nhà máy sẽ được sử dụng để sản xuất các chip flash NAND thông thường, nhưng Toshiba có kế hoạch sẽ mở rộng sản xuất sang các loại bộ nhớ 3D mới (trong bộ nhớ 3D, chip nhớ và các thành phần được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc).

  Các nhà sản xuất bán dẫn không ngừng cố gắng để cải thiện sức chứa cho chip nhớ của họ bằng cách đóng gói các thành phần gần nhau hơn, nhưng các kỹ sư đang bắt đầu lo rằng, phương pháp này có thể sẽ đạt đến những giới hạn của nó. Khi các tế bào bộ nhớ trở nên nhỏ hơn, nhiễu điện giữa chúng bắt đầu gây ra nhiều vấn đề.

  Đó là lý do khiến bộ nhớ 3D xuất hiện. Ngoài xây dựng theo chiều ngang truyền thống, bằng cách bổ xung xây dựng theo chiều dọc, các kỹ sư có thể tiếp tục tăng dung lượng của chip mà không cần phải đối phó với việc các tế bào bộ nhớ ngày càng nhỏ hơn.

  Tháng 7/2010, Toshiba sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy mới và dự kiến, giai đoạn sản xuất bộ nhớ NAND đầu tiên sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2011, ông Norio Sasaki, Chủ tịch kiêm CEO của Toshiba cho biết. Việc sản xuất sẽ áp dụng quy trình 20nm. Vào một thời điểm không xác định sau đó, nhà máy sẽ được lắp đặt dây chuyền sản xuất đầu tiên của Toshiba có khả năng sản xuất chip 3D, ông nói.

  AMD tung ra các chip di động mới

  Hôm 12/5/2010, AMD thông báo các BXL di động mới nhằm cố gắng thu hẹp khoảng cách về hiệu năng, năng lượng tiêu thụ với BXL Intel mà lại có giá thấp hơn. Các BXL mới của công ty bao gồm những chip lõi tam, lõi tứ đầu tiên cho MTXT. Chúng là một phần của dòng Phenom II mới, sẽ tăng hiệu năng ứng dụng trong khi giảm điện năng tiêu thụ, giới chức AMD cho biết. Phần lớn các MTXT chính thống đi kèm với chip lõi kép, và những lõi bổ sung mang lại thêm hiệu năng cho người dùng ở mức giá thấp hơn.

  "Chúng tôi có thể đưa ra các chip lõi tam, lõi tứ với mức giá 799 đô la Mỹ (799 USD, ~15,07 triệu đồng)", ông Leslie Sobon, Phó Chủ tịch phụ trách tiếp thị của AMD nói. Hiện có từ 130 - 150 sản phẩm đang được thiết kế xung quanh những chip mới - một kỷ lục của AMD.

  Có 3 chip lõi tứ, 2 chip lõi tam Phenom II chạy ở tốc độ từ 1,6 - 2,3GHz, tiêu thụ từ 25 - 45W. Bắt đầu vào cuối tháng 5/2010, những chip này sẽ được sử dụng trong các MTXT từ nhiều nhà sản xuất như Dell, Hewlett-Packard và Lenovo.

  AMD cũng công bố các BXL điện thế thấp Athlon II Neo, Turion II Neo chạy ở tốc độ từ 1,3 - 1,7GHz cho MTXT siêu mỏng. Chúng có các phiên bản lõi đơn, lõi kép và tiêu thụ từ 12 - 15W.

  Microsoft sắp chấm dứt hỗ trợ cho Windows 2000, XP SP2

  Microsoft hỗ trợ sản phẩm 5 năm và hỗ trợ mở rộng thêm 5 năm nữa. Vậy, 13/7/2010 là ngày cuối với Windows 2000.

  Theo Microsoft, hỗ trợ trực tuyến tự giúp đỡ (self-help) như những bài viết Microsoft Online Knowledge Base, câu hỏi thường gặp (FAQ), các công cụ khắc phục sự cố… sẽ tồn tại ít nhất 1 năm nữa. Nhưng hỗ trợ có trả tiền, sự giúp đỡ hỗ trợ và các bản cập nhật bảo mật sẽ kết thúc vào ngày 13/7/2010.

  Nếu bạn đang sử dụng Windows 2000, bạn sẽ cần nâng cấp lên một phiên bản Windows mới hơn hoặc sử dụng mà không có sự hỗ trợ từ Microsoft. Microsoft có trang web Windows 2000 End-of-Support Center với tư vấn chuyển sang Windows 7 (đối với máy tính để bàn) hoặc Windows Server 2003, 2008, 2008 R2 (cho máy chủ).

  Nếu bạn đang sử dụng Windows XP SP2 hoặc một phiên bản trước đó, có một cách dễ dàng và không mất phí để tiếp tục được Microsoft hỗ trợ: nâng cấp lên Windows XP SP3 (bạn có thể làm được thông qua tiện ích Windows Update của Internet Explorer). Bạn cũng có thể sử dụng những ngày hỗ trợ cuối cùng để nâng cấp lên Windows 7 (hiện nhiều doanh nghiệp đang làm).

  Apple lại làm mất một nguyên mẫu iPhone 4G khác

  Hôm 12/5/2010, những hình ảnh được cho là của một nguyên mẫu iPhone thế hệ tiếp theo đã xuất hiện trên một diễn đàn Việt Nam. Có rất ít thông tin mới về chiếc iPhone thế hệ thứ 4 (iPhone 4G) từ lần bị rò rỉ này. Theo MacRumors, poster của những hình ảnh này khẳng định rằng, một doanh nhân Việt Nam đã mua nguyên mẫu này tại Mỹ cùng với iPad, sau đó đem theo về Việt Nam.

  Một đoạn video dài 3 phút cho thấy nguyên mẫu iPhone 4G lần này ở trong điều kiện làm việc (model của Gizmodo đã không thể hoạt động). Nguyên mẫu không chạy hệ điều hành iPhone OS, mà chạy phần mềm thử nghiệm tên là Inferno.

  Những sự khác biệt đáng chú ý khác giữa điện thoại này và model Gizmodo là: nguyên mẫu này sử dụng thẻ MicroSIM (như iPad), đặt ở phía bên phải của điện thoại; và cũng thiếu các ốc nhìn thấy được ở phía dưới, ở hai bên bộ nối.

  Các hình ảnh “tháo rời” nguyên mẫu iPhone 4G lần này cũng cho thấy, Apple sẽ sử dụng chip A4 của họ (được tìm thấy trong iPad) cho chiếc iPhone thế hệ tiếp theo. Có thể chúng ta sẽ thấy 3 phiên bản iPhone 4G mùa hè này: 16GB, 32GB, và 64GB.

  Sony tung ra MTXT Vaio P đã cập nhật

  Model mới vẫn có bề ngoài dài và mỏng của những model trước đó. Các nút chuột được thêm vào cả 2 bên góc thấp màn hình LCD, nhờ đó ngón tay cái của người dùng dễ dàng tiếp cận khi đang cầm máy tính với cả 2 tay.

  Khi máy tính xoay 90 độ, bộ cảm biến chuyển động tự động xoay hình ảnh màn hình. Nút con trỏ chuột ở giữa bàn phím vẫn còn trong tầm với của ngón tay cái người dùng, do đó họ vẫn còn có thể điều hướng.

  Máy có thêm một la bàn kỹ thuật số (để sử dụng với các dịch vụ điều hướng và vị trí địa lý), pin dùng được từ khoảng 3,5 - 5,5 giờ, có ổ SSD (trước đây là ổ cứng thông thường).

  Lần đầu tiên Sony ra mắt dòng Vaio P là hồi đầu năm 2009. Phiên bản Vaio P mới nhất sẽ có mặt tại Nhật Bản từ ngày 22/5/2010 và sẽ có giá khoảng 100.000 yên (20,38 triệu đồng). Model này chạy hệ điều hành Windows Home Premium 32-bit của Microsoft 7, có màn hình 8” (20,32 cm) với độ phân giải 1.600 x 768 pixel, ổ SSD 64GB, Wi-Fi 802.11a/b/g/n, WiMax và Bluetooth.

  Android 2.2 nhanh hơn Android 2.1 450%

  Tuy Android 2.2 chưa chính thức xuất hiện nhưng qua thử nghiệm ban đầu của trang tin AndroidPolice, Nexus One chạy Android 2.2 nhanh hơn phiên bản 2.1 đáng kể.

  Google chưa tiết lộ gì nhiều về Android 2.2 chỉ trừ ngày công bố là ngày 19 hoặc 20/5/2010 và một thông tin duy nhất là có hỗ trợ Flash. Tuy vậy, hệ điều hành di động Android 2.2 - có tên gọi khác là Froyo - cũng đã được trang web AndroidPolice "đặt lên bàn cân".

  Bằng công cụ benchmark Linpack, họ so sánh giữa 2 chiếc điện thoại Nexus One chạy bản Android 2.1 và Android 2.2. Kết quả về tốc độ xử lý của Nexus One chạy Android 2.2 rất ấn tượng, đạt đến 37,593 mflops (1 mflops bằng 1 triệu dấu chấm động/giây), trong khi Nexus One chạy Android 2.1 chỉ đạt 6.5 đến 7 mflops và HTC Hero chạy Android 2.1 đạt trung bình 2 mflops.

  Tàu con thoi Atlantis thực hiện nhiệm vụ cuối cùng

  14h20 (giờ miền Đông nước Mỹ) ngày 14/5/2010, tàu vũ trụ con thoi Atlantis của NASA đã được phóng đi để thực hiện nhiệm vụ cuối cùng trong sự nghiệp 25 năm của mình.

  Tàu Atlantis và phi hành đoàn 6 người của nó được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida (Mỹ). Chuyến bay của Atlantis sẽ kéo dài 12 ngày để mang vật tư, phụ tùng cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

  Vào ngày phóng tàu, bầu trời Florida rất trong xanh và Atlantis đã đi vào quỹ đạo sau khi rời bệ phóng 9 phút. Trong sứ mệnh lần thứ 32 của mình, Atlantis sẽ chuyên chở mô-đun nghiên cứu mini do Nga xây dựng (mô-đun này dài gần 6,7m, rộng 2,4m, nặng 4.990kg), các tấm pin năng lượng mặt trời mới, chảo ăng-ten thông tin liên lạc dự trữ… cho ISS.

  Gắn mô-đun mới và chảo ăng-ten thông tin liên lạc dự trữ sẽ là ưu tiên hàng đầu trong 3 lần đi bộ ngoài vũ trụ theo kế hoạch của 6 phi hành gia tàu Atlantis.

  Trong khi đây là nhiệm vụ theo kế hoạch cuối cùng của Atlantis thì NASA còn 2 chuyến bay nữa (đã được lên kế hoạch) với những tàu con thoi khác trước khi toàn bộ đội tàu con thoi “nghỉ hưu” vào tháng 11/2010.