• Thứ Ba, 18/05/2010 10:35 (GMT+7)

  Intel đưa công nghệ hiển thị không dây vào thiết bị cầm tay

  Huy Thắng
  Intel cho biết sẽ áp dụng công nghệ hiển thị không dây của họ vào các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

  Công nghệ Wi-Di của Intel cho phép người dùng truyền hình ảnh và video từ máy tính lên màn hình TV độ nét cao (HDTV) không cần dây nối. Theo Kerry Forrell, Giám đốc sản phẩm hiển thị không dây của Intel, công nghệ này có thể sẽ được áp dụng trong các thiết bị như netbook, máy tính bảng và các thiết bị cầm tay. Nhưng ông Forrell chưa cho biết khi nào công nghệ này sẽ được áp dụng cho các thiết bị cầm tay.

  Trong hội nghị các nhà đầu tư vào đầu tuần này, CEO của Intel, Paul Otellini cho biết, công nghệ Wi-Di tích hợp trong các thiết bị Intel có thể giúp người dùng dễ dàng xem nội dung HD chứa trong các thiết bị như ĐTDĐ trên màn hình lớn hơn.

  Ông Otellini cho biết, Intel muốn người dùng có được trải nghiệm sử dụng đồ mới “đập hộp” tốt hơn. Trong những năm tới, Intel sẽ đem áp dụng công nghệ Wi-Di đang có trong laptop vào tất cả các thiết bị nền Intel. Bất kỳ thiết bị nào sử dụng nền Intel đều có thể chuyển nội dung video HD không dây từ thiết bị lên màn hình lớn.

  Theo ông Forrell, chất lượng video của máy quay video gia dụng cũng đang dần được cải thiện và ngày càng nhiều người thích xem nội dung chiếu trên màn hình lớn.

  Wi-Di gồm phần mềm dùng khả năng đồ họa trong bộ xử lý Core của Intel và mạch tích hợp không dây để tạo kết nối Wi-Fi điểm-nối-điểm (point-to-point) giữa TV và máy tính. Phần mềm này sẽ tự động hóa quá trình truyền hình ảnh từ máy tính sang TV.

  Ông Forrell cũng cho biết, hiện nay Intel đang tập trung đem công nghệ này vào nhiều máy tính hơn. Công nghệ này hiện giờ đang được sử dụng trong các máy tính dùng chip Core i5 và Core i7 của Intel và sẽ sớm được sử dụng với các BXL Core i3. Công nghệ này cũng sẽ sớm được đưa vào laptop ở Trung Quốc và châu Âu.

  Ngoài việc phổ biến công nghệ Wi-Di, Intel cũng đang cố gắng làm cho công nghệ này dễ sử dụng hơn. Hiện tại còn phải gắn thêm vào TV một hộp nhận tín hiệu không dây. Trong tương lai, tính năng không dây có thể sẽ được tích hợp vào TV. Intel cũng tin tưởng rằng, công nghệ Wi-Fi sẽ có thể xử lý được việc truyền nội dung HD sang TV. Việc hiển thị nội dung từ laptop đến TV vẫn còn độ trễ. Dần dần, Intel sẽ khắc phục vấn đề này. Ứng dụng thương mại của công nghệ Wi-Di sẽ cho phép truyền không dây các bài trình chiếu sang máy chiếu.

  Wi-Di của Intel có thể sẽ gặp phải sự cạnh tranh từ các hãng sản xuất hàng điện tử tiêu dùng. Các hãng này đã có bán các thiết bị có sẵn tính năng Internet, có thể trình chiếu video và phim trực tuyến lên màn hình TV. Chẳng hạn như máy chơi game Wii của Nintendo có thể duyệt nội dung của Netflix trên TV. Các hãng như LG và Samsung cũng đã bán TV và đầu máy Blu-ray có khả năng duyệt phim trực tiếp từ các trang web phim trực tuyến.

  Theo ông Forrell, trong khi các hãng sản xuất hàng điện tử tiêu dùng đang hợp tác với các nhà cung cấp nội dung để tối ưu hóa nội dung cho màn hình HDTV, Intel lại tập trung phát triển công nghệ này. Điều quan trọng là các nhà cung cấp nội dung có tối ưu hóa các ứng dụng và nội dung cho Wi-Di không.

  Từ khóa: Huy Thắng, Intel
  Nguồn: IDG News, 15/5/2010