• Thứ Sáu, 21/05/2010 14:13 (GMT+7)

  Làn sóng thứ 3 về công nghệ mạng

  Đơn giản hơn, tối ưu hóa băng thông và giảm chi phí là những mục tiêu mà các nhà cung cấp giải pháp mạng đang hướng đến.

  Tại hội nghị báo chí châu Á – Thái Bình Dương - NetEvents 2010 APAC Press Summit diễn ra tại Singapore trong 2 ngày 20 và 21/5/2010, các nhà cung cấp giải pháp mạng đã trình bày những xu hướng công nghệ và những giải pháp mạng mới.

  Ngày nay, các doanh nghiệp không thể bắt kịp sự thay đổi của hoạt động kinh doanh do cấu trúc mạng cũ thường phức tạp, đòi hỏi nhiều công cụ, hệ điều hành và môi trường quản lý khác nhau. Điều đó giúp cho mạng khó quản lý, dễ bị tấn công và tăng chi phí duy trì. Trong khi đó, mạng là nền tảng cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp. “Ngày nay, truyền thông và mạng là gốc rễ của mọi giải pháp kinh doanh”, Jay Mellman, Marc Teichtahl, Kỹ sư trưởng của MEF, nhấn mạnh, “do đó, yêu cầu đặt ra đối với các hệ thống mạng là kết nối được trên toàn cầu, tin cậy, được bảo vệ và tăng tính mềm dẻo”.

  Còn theo ông Jay Mellman, Giám đốc Bộ phận Mạng của HP, những cuộc cách mạng về mạng đang chia sẻ tầm nhìn về làn sóng thứ 3 trong cuộc cách mạng về hệ thống mạng. Làn sóng đầu tiên về mạng là tăng khả năng kết nối đã diễn ra từ những năm 80 - 90 của thế kỷ trước. Đầu những năm 2000 là khoảng thời gian bùng nổ của làn sóng thứ 2 với sự ra đời của mạng Ethernet. Và bây giờ là giai đoạn bắt đầu của làn sóng thứ 3 với những hệ thống mạng mở. Đây cũng là lý do HP cho ra đời chiến lược về Cơ sở hạ tầng hội tụ (Convergence Infrastructure). Giải pháp mới của HP cho phép tích hợp các máy chủ, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng, thiết bị quản lý và dịch vụ một cách đơn giản. Nhờ sự tích hợp này, khách hàng có thể xây dựng một môi trường mạng hiệu quả trong quản lý và đảm bảo an ninh cao.

  Ảo hóa cũng là một chủ đề được thảo luận nhiều tại hội nghị. Tim Dillon, Phó Chủ tịch Công ty IDC đã ví von việc người dùng thích sử dụng máy tính cá nhân tương tự như việc mọi người thích sử dụng ô tô riêng của mình khi tham gia giao thông công cộng. Cũng theo Tim, tập trung vào ảo hóa đang tăng lên với sự ra đời liên tiếp của các công nghệ ảo hóa từ 1.0 (năng động, dễ chia sẻ và giản lược) đến 2.0 (di động, nhiều ứng dụng ảo, thời gian chết được tính trước) đến 2.5 (nhiều ứng dụng ảo, cân bằng tải) và ngày nay, công nghệ ảo hóa 3.0 cho phép tự động hóa, hướng dịch vụ, hoạt động dựa trên chính sách và đa dạng chi phí.

  Theo khảo sát của IDC, 3 lý do lớn nhất mà các doanh nghiệp chuyển sang sử dụng ảo hóa là để giảm chi phí, tối ưu hóa server và đơn giản hóa việc duy trì/quản lý hệ thống mạng.

  NetEvents Press Summit là hội nghị thường niên do NetEvents tổ chức để các phóng viên, biên tập viên, các nhà nghiên cứu và phân tích gặp gỡ trực tiếp các nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ trong lĩnh vực CNTT, viễn thông, mạng để cùng nhau chia sẻ các xu hướng công nghệ mới. Hội nghị báo chí châu Á – Thái Bình Dương NetEvents 2010 diễn ra tại Singapore đã quy tụ hơn 30 phóng viên, biên tập viên, nhà nghiên cứu và phân tích trong khu vực tham gia.