• Chủ Nhật, 23/05/2010 13:33 (GMT+7)

  10.000 con bò có thể cung cấp năng lượng cho 1.000 máy chủ

  Huy Thắng
  Nhiều người cho rằng khí sinh học là một nguồn năng lượng sạch khác cho các nhà quản lý CNTT.

  Các nhà cung cấp năng lượng đang cố gắng tìm kiếm các sáng kiến nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng ở các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là với triển vọng được giảm thuế thải carbon của liên bang Mỹ.

  Trong hội nghị do Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ (American Society of Mechanical Engineers) tổ chức tuần này, các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm của hãng HP (Hewlett Packard) đã đệ trình tài liệu nói về cách sử dụng phân bò của các hãng bò sữa và các trại chăn nuôi trâu bò, cùng các loại phân chuồng khác để sản xuất ra điện.

  Theo tài liệu này, nhóm nghiên cứu đã tính ra được một nông trại giả sử có 10.000 con bò sữa có thể cung cấp 1 megawatt điện năng cho một trung tâm dữ liệu, hay khoảng 1.000 máy chủ.

  Đây mới chỉ là ý tưởng trên giấy tờ; chưa có kế hoạch cho dự án thí điểm. Hôm thứ Tư 19/5/2010, Tom Christian, một nhà nghiên cứu của HP cho biết, ông chưa đặt đơn hàng mua bò. Về sau, khi tài liệu càng được nhiều người chú ý, ông Christian cho biết thêm, phòng thí nghiệm của HP đã nhận hai yêu cầu xây dựng dự án thí điểm. Ông cho biết các phản hồi này là khá nghiêm túc.

  Chất hữu cơ vốn trước đây đã được các nông trại dùng để sản xuất năng lượng bằng quy trình tiêu hoá kỵ khí, sinh ra khí sinh học giàu mêtan. Tài liệu của HP nghiên cứu cách mở rộng quy trình này để cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu, bắt đầu với số phân bò tiêu biểu và từ đó nhân lên.

  Nhưng theo bà Angie McEliece, nhà tư vấn môi trường của RCM International ở Berkeley, California (Mỹ), có vài vấn đề thực tiễn phải giải quyết: “Có thể tập trung 10.000 con bò vào cùng một chỗ hay không?” Một trang trại bò sữa trung bình ở Mỹ chỉ gồm dưới 1.000 con; còn các trang trại với 5.000 con là trường hợp cá biệt.

  Bà McEliece chưa xem qua tài liệu của HP, nhưng theo bà quy trình nói trên là không thực tiễn. Ngoài ra, nên xem xét đến việc sử dụng các nguồn năng lượng hữu cơ khác như rác và chất thải từ các nhà máy sản xuất thực phẩm.

  Từ khóa: HP, Huy Thắng
  Nguồn: PCWorld Mỹ, 19/5/2010