• Thứ Bảy, 22/05/2010 11:16 (GMT+7)

  Pakistan cấm truy cập trang web YouTube

  Huy Thắng
  Hôm thứ Năm 20/5/2010, các ISP ở Pakistan đã được lệnh chặn không cho truy cập trang web YouTube.

  Cơ quan điều phối viễn thông của Pakistan (PTA – Pakistan Telecommunication Authority) cho biết, họ đã chỉ thị cho các ISP ở nước này chặn không cho truy cập trang web YouTube, sau khi thấy có các thông tin được xem là báng bổ tôn giáo xuất hiện trên trang web này.

  Động thái này của PTA xảy ra sau khi trang Facebook bị chặn hôm thứ Tư 19/5/2010. Chính phủ Pakistan cho biết, họ chặn 2 trang web YouTube và Facebook sau khi đã cố gắng bằng mọi cách yêu cầu 2 trang này gỡ bỏ các thông tin có tính xúc phạm. PTA không cho biết chi tiết nội dung báng bổ xúc phạm. Cơ quan này cho biết, họ chỉ thi hành lệnh của toà án dân dự tối cao và của chính phủ Pakistan. Tòa án Pakistan đã ra lệnh chặn Facebook vì có 1 trang kêu gọi vẽ tranh biếm họa vị tiên tri Mohammed.

  Facebook và YouTube hiện chưa có ý kiến về việc này.

  Cơ quan PTA cho biết hôm 18/5/2010, họ đã chỉ thị cho các công ty khai thác mạng và các cơ quan liên quan khác để chặn địa chỉ URL bị phản đối nói trên của Facebook. PTA cũng cho biết, đến nay họ đã cho chặn hơn 450 đường dẫn trên Internet có chứa nội dung có tính xúc phạm. Theo vài bài báo, một số đường dẫn đến trang Wikipedia cũng đã bị chặn.

  PTA sẵn sàng chờ giới chức có thẩm quyền của Facebook và YouTube liên hệ với họ để giải quyết vấn đề này. Cơ quan điều phối này cũng đã cho biết số điện thoại miễn phí và địa chỉ e-mail để người dân có thể khiếu nại các địa chỉ URL có nội dung bị chống đối.

  Từ khóa: Huy Thắng, Pakistan
  Nguồn: PCWorld Mỹ, 20/5/2010