• Thứ Hai, 24/05/2010 08:42 (GMT+7)

  Google nâng cấp hệ điều hành Android

  Bạch Đình Vinh
  Hôm 20/5/2010, Google đã chi tiết hóa về hệ điều hành (HĐH) Android 2.2 của họ, bao gồm nhiều cải tiến cấp doanh nghiệp, nâng cao tốc độ và hỗ trợ Flash.

  Có tên mã là "Froyo" (viết tắt của từ frozen yogurt, nghĩa là sữa chua lạnh), Android 2.2 bao gồm hơn 20 tính năng mới hướng đến các doanh nghiệp, ông Vic Gundotra, Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Google cho biết. Trong số này có việc tích hợp với hệ thống tin nhắn Microsoft Exchange, với những khả năng như tự động phát hiện tài khoản, liên kết với sổ địa chỉ toàn cục Exchange. Việc đồng bộ lịch cũng được đưa ra.

  Được giới thiệu tại hội nghị Google I/O ở San Francisco (Mỹ), ngoài việc tích hợp với Microsoft Exchange, Android 2.2 còn có những API là đặc trưng cho quản lý chính sách thiết bị, cho phép nhà phát triển viết các ứng dụng điều khiển nhiều tính năng bảo mật như xóa sạch dữ liệu từ xa, tối thiểu mật khẩu…

  Froyo đưa ra một API sao lưu dữ liệu ứng dụng, một API nhắn tin từ đám mây mạng thiết bị. Các thiết bị đang chạy Android 2.2 cũng có thể họat động như một điểm truy cập mạng (hotspot) di động. Android 2.2 cải thiện tốc độ cho các ứng dụng từ 2-5 lần thông qua việc sử dụng trình biên dịch hoạt động với máy ảo Dalvik.

  Trong vài tuần tới, Android 2.2 sẽ được tung ra cho các nhà sản xuất thiết bị và cộng đồng nguồn mở. Các nhà phát triển có thể tải Android SDK và NDK (native development kit) từ website nhà phát triển Android.

  Android 2.2 hỗ trợ Flash 10.1 và Adobe AIR (Adobe Integrated Runtime) cho trình duyệt. Ông Gundotra cho biết, trình duyệt trong Android 2.2 giờ đây bao gồm cả engine JavaScript V8 và đây là trình duyệt di động nhanh nhất hiện nay. Người sử dụng cũng sẽ có thể truy cập các tính năng camera Android qua trình duyệt.

  Ông Gundotra cho biết, hiện có 100.000 lần kích hoạt Android hàng ngày.

  Nguồn: InfoWorld, 20/5/2010