• Thứ Hai, 24/05/2010 08:46 (GMT+7)

  Số máy tính bảng bán ra sẽ đạt 46 triệu vào năm 2014

  Huy Thắng
  Theo IDC, iPad của Apple sẽ đẩy mạnh thị trường máy tính bảng đang nở rộ và số sản phẩm xuất xưởng sẽ tăng gấp 6 lần vào năm 2014.

  Hãng nghiên cứu IDC dự đoán số máy tính bảng sẽ đạt 7 triệu máy vào năm nay, và sẽ đạt đỉnh 46 triệu máy vào năm 2014. Theo bà Susan Kevorkian, Giám đốc phụ trách chương trình của IDC, máy tính bảng do khác biệt với máy tính để bàn và điện thoại thông minh (smartphone) cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Các ứng dụng, nội dung và dịch vụ được thiết kế cho máy tính bảng cũng sẽ làm tăng sự khác biệt này. Bà Kevorkian cho biết, do ngày càng có nhiều ứng dụng, máy tính bảng sẽ trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với nhiều người tiêu dùng.

  Theo định nghĩa của IDC, máy tính bảng là thiết bị điện toán truyền thông với màn hình từ 7” (17,78 cm) đến 12” (30,48 cm), và không có bàn phím cơ. Các thiết bị này dùng BXL ARM và các HĐH như iPhone của Apple và Android của Google. Máy tính bảng chủ yếu được thiết kế để lướt mạng, chơi game, xem video và đọc sách điện tử.

  iPad của Apple được tung ra thị trường vào ngày 3/4/2010, hầu như đứng đầu số máy tính bảng trong năm 2010. Hồi đầu tháng này, Apple cho biết đã bán 1 triệu iPad chỉ trong 28 ngày đầu tiên. Apple cung cấp nội dung chuyên dụng của các nhà thiết kế phần mềm cho iPad, và có một cửa hàng ứng dụng các chương trình có thể tải xuống dùng.

  Ngoài Apple ra, còn có một số các hãng sản xuất máy tính khác cũng để mắt đến thị trường máy tính bảng. Hewlett-Packard tháng trước đã thỏa thuận mua lại Palm với giá 1,2 tỷ đô la Mỹ (1,2 tỷ USD, ~22.800 tỷ đồng), và đầu tuần này cho biết sẽ dùng WebOS của Palm trong máy tính bảng của mình. Các hãng sản xuất máy tính lớn như Asus và Lenovo cũng có kế hoạch tung ra máy tính bảng với màn hình nhiều kích cỡ. Các công ty nhỏ hơn như WeTab, Notion Ink và Fusion Garage cũng đang sản xuất hay có kế hoạch sớm bán ra máy tính bảng.

  Cảm nhận được tiềm năng của thị trường này, các hãng sản xuất chip như Intel, Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) cũng đang nỗ lực cho loại sản phẩm này. Tuần rồi, trong một hội nghị các nhà phân tích, lãnh đạo hãng Intel đã nhắc lại mối quan tâm của họ đối với chủng loại này, đồng thời cho biết máy tính bảng dùng chip Intel sẽ được trưng bày tại triển lãm thương mại Computex được tổ chức tại Đài Bắc vào đầu tháng 6/2010. Một số máy tính bảng được trưng bày giới thiệu trước giờ vẫn dùng chip Tegra 2 của Nvidia. Và AMD cho biết, họ đang cải tiến cấu trúc Bobcat để dùng cho những thiết bị kiểu “pad”.

  Từ khóa: Apple, Huy Thắng, IDC, iPad
  Nguồn: IDG News Service, 20/5/2010