• Thứ Hai, 24/05/2010 16:51 (GMT+7)

  Intel tìm kiếm sự khởi đầu mới với Google TV

  Bạch Đình Vinh
  Intel hy vọng sẽ thiết lập một sự hiện diện lớn hơn trong các TV và hộp set-top với nền tảng Google TV.

  Hôm 20/5/2010, Google cùng với các đối tác Intel, Sony và Logitech đã thông báo nền tảng Google TV, sẽ kết hợp truyền hình phát sóng và Internet vào một giao diện. Google sẽ cung cấp phần mềm, và dịch vụ sẽ hiện diện vào cuối năm nay trong một số TV độ nét cao (HDTV), đầu DVD Blu-ray của Sony. Những thiết bị này sử dụng chip Atom CE4100 được tối ưu cao do Intel cung cấp.

  Các bộ xử lý (BXL) của Intel được sử dụng trong hơn 80% máy tính trên toàn thế giới, nhưng công ty vẫn chưa có mặt trong lĩnh vực TV, bất chấp những nỗ lực để thâm nhập thị trường trong thập kỷ qua, nhiều nhà phân tích nói. Những nỗ lực trước đây của Intel và các đối tác cũ để chuyển nội dung TV vào PC đã bị người tiêu dùng từ chối, và bây giờ công ty đang thay đổi chiến thuật để có được nội dung Internet vào TV, hộp set-top và đầu DVD.

  Giá thành của chip Intel cũng được coi là tương đối cao hơn so với đối thủ cạnh tranh, do đó có thể làm tăng giá TV. Có những TV rẻ hơn, cung cấp giao diện web chuẩn có thể cạnh tranh với các dịch vụ Google TV, có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực của Intel để thiết lập lại bản thân trên thị trường.

  Intel đã và đang cố gắng thuyết phục các nhà sản xuất TV lớn, công ty điện tử tiêu dùng sử dụng chip Atom CE4100 mới nhất. Chip này bao gồm 1 lõi BXL có thể chạy ở tốc độ lên đến 1,2GHz, có khả năng giải mã 2 luồng video 1080p. Các chip này đang được sản xuất, và công ty cho biết họ đã nhận được đơn đặt hàng hơn một triệu chip CE4100.

  Với Google, Sony và Logitech, Intel đang nhận được những nhà cung cấp phần mềm, phần cứng tốt nhất để “đẩy” các chip của họ vào phòng khách, ông Wilfred Martis, tổng giám đốc đơn vị thiết bị điện tử tiêu dùng bán lẻ của nhóm Digital Home trong Intel cho biết.

  Từ khóa: Google, Intel
  Nguồn: IDG News Service, 21/5/2010